BRB là gì? Nghĩa của từ BRB là gì? Từ BRB có nghĩa là gì?

BRB là gì? Từ BRB có nghĩa là gì? BRB là sao? BRB có ý nghĩa là gì vậy? Tại sao khi “chat” với người nước ngoài, người ta hay dùng từ brb? Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com tìm hiểu xem nghĩa của từ này có là gì và vì sao nó hay được nhiều người dùng trong các đoạn chat, đặc biệt trong skype, trên FB, Yahoo messenger, Zalo…. bằng việc tìm hiểu thông qua bài viết phân tích dưới đây nha.

Những câu hỏi thường gặp:

  • BRB là gì?
  • BRB la gi?
  • Từ BRB có ý nghĩa là gì?
  • Gửi BRB là gì?
  • BRB nghĩa là gì?
  • Nghĩa của từ BRB là gì?
  • BRB là j?

Hầu hết hiện nay có nhiều người theo trào lưu hay dùng những từ viết tắt khi chat với nhau. Mục đích thì có nhiều, nhưng chung nhất vẫn là sự tiện lợi, và đôi khi mang tính hài hước. Trước khi tìm hiểu về nghĩa của từ “brb”, thì chúng ta cũng cần lưu ý rằng, thói quen sử dụng những thuật ngữ và viết tắt này có nhiều nguồn gốc. Để tránh hiểu lầm và sử dụng đúng trong giao tiếp, đặc biệt là thảo luận, trao đổi, và chat qua những ứng dụng phổ biến, chúng ta nên hiểu rõ về thuật ngữ này.

Cũng là một tình cờ ngẫu nhiên khi 1 số bạn hay chat với mình dùng từ BRB, đặc biệt là những người bạn phương tây. Ban đầu mình cũng chưa rõ nghĩa của từ này, nhưng khi hỏi những người bạn này và mình cũng có tra cứu thêm trên mạng thì được biết từ BRB có nguồn gốc là từ “lóng trong tiếng anh”, mà nó được sử dụng rất phổ biến. Về nguồn gốc chính là xuất phát từ ngôn ngữ tiếng Anh, và được các bạn Việt nam học hỏi và sử dụng. Từ BRB thì cũng không có nhiều nghĩa lắm, mà đa số nghĩa chính và thông dụng của BRB là từ viết tắt của cụm từ “Be Right Back”, theo nghĩa tiếng việt thì nó có nghĩa là: Quay lại ngay, quay trở lại ngay, trở lại ngay…Và những thông tin tài liệu, cũng như ý kiến khác thì từ này nghĩa chính là “quay trở lại ngay”.

Từ này đa số được dùng với mục đích chính là thể hiện “sự gián đoạn xin phép có chủ đích”, hay nói cách khác là được dùng trong các trường hợp giao tiếp, bàn luận, chat với nhau mà họ có việc đột xuất phải xử lý trong thời điểm đó và không thể nói chuyện tiếp với người bạn đang chat nên thường họ sẽ nói “BRB” hoặc “I will BRB” để tạm dừng hoặc hoãn cuộc nói chuyện để giải quyết vấn đề  và sau đó họ sẽ quay lại ngay để tiếp tục cuộc trò chuyện. Biến thể của cụm này có thể kèm theo như là “BRB in a few minutes” hoặc “BRB in a few seconds”. Về thời gian trì hoãn thì có thể không xác định chính xác được, có thể nhanh hoặc chậm tùy vào việc cá nhân của người trì hoãn cần giải quyết. Thời gian có thể từ vài giây cho đến vài phút hoặc vài chục phút.

Mục đích của việc sử dụng cụm từ này là việc thể hiện sự lịch sự, và thông báo cho người đang chat biết về sự cố bất ngờ cần giải quyết. Cụm từ này ngắn gọn và tiện lợi nên rất được nhiều người dùng.

Ngoài nghĩa này thì từ BRB còn có thể có những nghĩa khác nhưng rất hiếm được dùng. Nhưng khi kiểm tra kỹ thì không thấy trên mạng internet đề cập tới những nghĩa khác này. Không giống với những thuật ngữ khác, nên khi sử dụng từ BRB, thì không cần giải thích nhiều thì hầu như ai cũng biết nghĩa phổ biến của nó.

Một ví dụ được trích dẫn trong 1 đoạn chat:

A: Hey, how are you?

B: I am fine. Sorry, BRB. Need to go out to get the gifts.

A: Okay.

A: Này, hôm nay bạn sao rồi?

B: Ah, mình khỏe. Ah xin lỗi, mình sẽ quay lại ngay (brb). Giờ mình phải đi lấy quà.

A: Ôkê.

Nói tóm lại là từ viết tắt BRB có nghĩa là Be Right Back có nguồn gốc từ tiếng anh, được dùng phổ biến trong các đoạn chat qua những ứng dụng phổ biến hiện nay như FB, Zalo, Skype, Messenger,v..v..,dịch ra tiếng việt là quay lại ngay. Từ này thường được dùng trong trường hợp người dùng đang nói chuyện nhưng có việc bận đột xuất phải đi và xử lý trong 1 khoảng thời gian ngắn không xác định có thể là trong vài giây hoặc trong vài phút.

Ngoài ra cụm từ này còn rất nhiều nghĩa khác nhau nhưng không phổ biến tùy vào người sử dụng và trường hợp. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng khi sử dụng từ này, người nghe sẽ không nhầm lẫn với nghĩa khác.

Qua bài viết và giải thích này, mình hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu một phần nào đó của từ viết tắt BRB. Qua đó, các bạn có thể bổ sung và học thêm những kiến thức chưa biết và sử dụng từ ngữ đúng hơn trong từng ngữ cảnh, tránh những trường hợp dùng sai hoặc dùng từ nhưng lại không hiểu nghĩa rõ ràng chính xác.