Cách học tiếng anh hiệu quả, phương pháp tự học tốt anh văn

Ngày nay, nhu cầu sử dụng anh văn (tiếng anh) trong công việc cao và phổ biến, đặc biệt là làm việc ở các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, việc giao tiếp, trò chuyện với các người bạn ngoại quốc thông qua ngôn ngữ tiếng anh cũng khá cao. Do đó, dẫn tới nhu cầu học anh văn cũng cao. Không phân biệt độ tuổi, số lượng người học anh văn hiện nay rất cao bao gồm tự học và đăng ký học ở trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng học tốt được môn học này. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới kết quả tốt hoặc không tốt khi học tiếng anh. Trong đó, phương pháp là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta học tốt hoặc tự học tốt tiếng anh. Nếu nắm được quy trình, khắc phục được những sai lầm phổ biến trong quá trình học, chúng ta sẽ có được một kết quả tốt trong việc học tiếng anh. Câu hỏi được đặt ra là “làm sao để học tốt tiếng anh, làm sao để học tiếng anh hiệu quả, tự học tốt anh văn như thế nào…”

Để học tốt và tự học tốt tiếng anh, chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Xác định mục tiêu: Tuy là nhu cầu hiện nay học tiếng anh khá cao, nhưng việc xác định mục tiêu sẽ giúp chúng ta học tốt được tiếng anh. 1 số người thì học tiếng anh là vì đam mê, 1 số khác thì học tiếng anh vì cần cho công việc. Thông thường những cái thuộc sở thích và đam mê sẽ giúp chúng ta làm tốt hoặc giỏi trong lĩnh vực nào đó, không ngoại trừ việc học tiếng anh. Nếu là do bắt buộc mà không có đam mê sẽ hơi khó cho việc làm tốt hoặc giỏi trong một lĩnh vực nào đó, đặc biệt là đối với bộ môn tiếng anh. Vậy những trường hợp là học tiếng anh vì bắt buộc cho công việc thì theo cách nào sẽ hiệu quả? Đó là phương pháp học. Nếu có phương pháp học đúng đắn thì không quan trọng là có đam mê hay không. Nếu có đam mê thì càng tốt, nếu không thì chỉ cần có phương pháp thì chúng ta vẫn có thể học tốt. Nói cách khác, người có đam mê, nhưng không có phương pháp đúng đắn cũng khó học tốt tiếng anh.

Phương pháp học tốt tiếng anh:

Trong tiếng anh, các kỹ năng bao gồm: Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc), Writing (viết), và Grammar (ngữ pháp)…Nếu có phương pháp học tốt, chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng tốt được những kỹ năng này.

Điều đầu tiên cần thiết khi mới bắt đầu học tiếng anh cần phải có là sự “tự tin”, “kiên trì”, và “chăm chỉ”. Một số quan niệm sai lầm khi mới bắt đầu học tiếng anh cho rằng: “Tiếng anh khó học”, “mất thời gian dài mới giỏi”,….Đây là những suy nghĩ không đúng. Để học tốt tiếng anh, chúng ta cần phải có 3 yếu tố: “tự tin”, “kiên trì”, và “chăm chỉ” (ngoài yếu tố “đam mê” ra).

Speaking:

  • Khi mới bắt đầu học, chúng ta sẽ được làm quen với speaking (kỹ năng nói). Hầu hết đa số chúng ta sẽ “ngại” nói tiếng anh vì sợ sai hoặc sợ người khác cười vì mình nói sai ngữ pháp hoặc phát âm không đúng. Đây là nguyên nhân dẫn tới không học tốt được anh văn. Điều quan trọng cần có là phải “tự tin”. Hãy nói những gì chúng ta suy nghĩ vì không ai là giỏi tuyệt đối khi mới bắt đầu học tiếng anh. Sai thì sẽ sửa, có sai mới có nhớ, mới biết sai chỗ nào cần sửa, lần tới sẽ nói tốt hơn. Nếu chúng ta không tự tin phát biểu ý kiến, suy nghĩ, sợ sai thì khó cải thiện được kỹ năng nói. Bằng cách phát biểu ý kiến, trả lời câu hỏi, chúng ta xây dựng được “phản xạ” tốt trong giao tiếp. Để cải thiện tốt phần nói, chúng ta cũng cần xây dựng “vốn từ vựng” (vocabulary), và “ngữ pháp cần thiết” (grammar).
  • Xây dựng vốn từ vựng như thế nào là hợp lý? Chúng ta cần xác định 2 yếu tố chính khi học từ vựng. Một là học một vốn từ vựng nhất định mỗi ngày (tối đa là 5 từ). Những từ mà chúng ta bắt gặp trong quá trình học, nhưng phải là từ thông dụng, tránh học những từ ít dùng. Hai là học những từ mà chúng ta hay thắc mắc trong giao tiếp mà không biết từ đó trong tiếng anh là gì (cũng giới hạn tối đa là 5 từ). Khi học từ vựng, chúng ta cần học loại của từ, phát âm, phiên âm, ngữ pháp kèm theo cách sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Khi học, chúng ta cần đọc to, chậm, rõ. Với cách rèn luyện phát âm chuẩn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi nói. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tập đặt câu với những từ này để làm quen với cách sử dụng. Chúng ta cũng cần phải thực hành bằng cách sử dụng những từ vừa học được vào thực tế, tận dụng mọi trường hợp để nói ra. Ngoài học trong lớp để trao đổi với bạn bè bằng tiếng anh, chúng ta có thể tham gia một số câu lạc bộ học tiếng anh bên ngoài để có cơ hội tiếp xúc thực tế.
  • Một số phát âm cơ bản trong tiếng anh chúng ta cần rèn luyện: (a, e, u, o, i); (t, d); (k, ng, n); (s, z, x); (sh, s); (m, n); ch, v..v…Phần này, chúng ta có thể vào một số trang web chuyên về luyện phát âm, có kèm video. Để làm quen và tập thói quen phát âm đúng, nhanh, chúng ta cũng có thể học thêm phần “tongue twister” – phần giúp chúng ta phát âm các thanh âm theo câu hoặc cụm, hoặc đoạn được lặp đi lặp lại. Chúng ta có thể tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm google với từ khóa “tongue twister”.

Listening:

  • Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi học tiếng anh. Nghe là một kỹ năng quan trọng đi kèm với speaking (nói) trong giao tiếp. Việc nghe tốt, giúp chúng ta có những phản xạ, phản ứng kèm câu trả lời nhanh chóng, phù hợp. Cách giúp chúng ta luyện kỹ năng nghe tốt là thường xuyên luyện nghe các câu đối thoại thông dụng, và luyện nghe phát âm những từ vựng mới, cũng như từ vựng đã học. Việc nghe nhiều lần giúp chúng ta làm quen với cách phát âm, ngữ điệu. Điều quan trọng là nghe quen, chưa cần thiết phải hiểu. Sau khi chúng ta đã quen với phần phát âm, ngữ điệu, giọng điệu, chúng ta sẽ tìm hiểu nghĩa của những từ vựng này.
  • Việc xem phim tiếng anh có phụ đề cũng giúp khá nhiều trong việc cải thiện kỹ năng nghe. Hoặc xem những kênh tin tức bằng tiếng anh cũng góp phần nâng cao kỹ năng nghe.

Grammar:

  • Ngữ pháp cũng là một phần không thể thiếu để giúp chúng ta nói tiếng và viết tiếng anh lưu loát. Trong ngữ pháp, có khá nhiều dạng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần học những dạng cơ bản và thông dụng. Những phần nâng cao chỉ cần học qua cho biết hoặc tham khảo. Khi nào cần dùng thì xem lại. Kết hợp tập đặt câu với những từ đã học được với các cấu trúc câu trong ngữ pháp sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn, và thực tiễn hơn. Từ đó, chúng ta cũng có thể cải thiện được kỹ năng viết.

Writing:

  • Viết cũng là một kỹ năng khá quan trọng đối với những người đi làm, đặc biệt là những người chuyên soạn thảo văn bản, nội dung bằng tiếng anh. Để kỹ năng viết được tốt, chúng ta cần kết hợp ngữ pháp, từ vựng, và văn phong chuẩn. Ngoài ra, đối với những đối tượng ban đầu học tiếng anh, điều quan trọng là làm quen với “free style writing” – lối viết tự do theo suy nghĩ, cảm nhận mà không chú trọng vào ngữ pháp hoặc văn phong chuẩn. Theo phương pháp này, chúng ta sẽ có được kỹ năng cơ bản về viết văn. Từ đó, chúng ta sẽ dần dần cải thiện với lối viết văn và ngữ pháp. Trong tiếng anh có một số dàn bài, sườn bài chuẩn mà chúng ta cần phải học và thực tập. Tham khảo các bài mẫu cũng góp phần vào việc trau dồi kỹ năng viết. Có thể bắt chước theo những cấu trúc, lối viết hay. Lặp đi lặp lại quá trình viết sẽ giúp chúng ta hoàn thiện kỹ năng viết nhanh chóng.

Reading:

  • Kỹ năng đọc hiểu cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của tiếng anh. Việc kết hợp đọc hiểu, ngữ pháp, từ vựng, sẽ giúp chúng ta cải thiện kỹ năng viết nhiều hơn. Trong quá trình đọc các văn bản, sách báo tiếng anh, chúng ta học được thêm nhiều từ vựng mới, và các cấu trúc cũng như lối hành văn hay. Từ đó chúng ta sẽ cải thiện được thêm kỹ năng nói. Vì là học được nhiều từ vựng, cấu trúc câu, và tự phát âm trong lúc đọc, nên kỹ năng này hỗ trợ cho kỹ năng nói. Giúp chúng ta tự tin hơn trong khi giao tiếp bằng tiếng anh.

Việc kết hợp những kỹ năng này là một trong những yếu tố giúp ta học tốt tiếng anh. Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển khá mạnh mẽ. Có rất nhiều trang web được tạo nên nhằm giúp người học tiếng anh có thêm nhiều cơ hội cải thiện tiếng anh. Tất cả hầu như đều miễn phí. Chúng ta có thể vào công cụ google để tìm kiếm các bài học liên quan đến các kỹ năng. Đây là một lợi thế vì sự tiện ích cũng như có đầy đủ tài liệu để rèn luyện. Vấn đề chỉ còn phụ thuộc vào sự kiên trì, nỗ lực, và chăm chỉ để đạt được kết quả tốt đẹp trong việc học và tự học tiếng anh.