Cách khử mùi hôi trong tủ lạnh

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm khá phổ biến. Việc lưu trữ giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon, không bị ôi thiu là điều cần thiết. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm có những mùi đặc trưng, và thực phẩm được cất giữ trong tủ lạnh bao gồm cả thực phẩm sống lẫn thực phẩm chính. Chính vì điều này mà lâu ngày, các mùi đặc trưng của thực phẩm bị lưu lại trong tủ lạnh và sinh ra mùi khó chịu như mùi hôi, tanh. Những mùi hôi tanh này được hình thành từ các loại thực phẩm như cá, thịt, hải sản, rau, củ quả,….. Nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách, những mùi hôi tanh này sẽ làm ảnh hưởng đến việc lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tệ hơn, nước đá và nước uống hàng ngày được bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ có mùi hôi từ những thực phẩm cất trong tủ lạnh. Những mùi hôi này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ của tủ lạnh và sức khỏe của người dùng.

Việc khử mùi hay loại bỏ những mùi hôi khó chịu này là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng lưu trữ. Một số mẹo vặt nhỏ hữu dụng sau đây có thể giúp bạn loại bỏ và khử mùi hôi trong tủ lạnh một cách hiệu quả và triệt để. Bằng cách áp dụng những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ giúp cho mùi trong tủ lạnh luôn tươi mát, sạch sẽ, thoáng, và dễ chịu. Lưu ý rằng, những mẹo vặt này hoàn toàn không tốn kém và cần phải áp dụng đúng cách để được hiệu quả tối đa. Một số mẹo vặt có thể kết hợp với nhau để cho kết quả tốt nhất. Những mẹo vặt này áp dụng được cho tất cả các loại tủ lạnh…

1> Sử dụng vỏ quýt hoặc vỏ cam còn tươi

Cách này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một lượng vỏ quýt, vỏ cam vừa phải (có thể kết hợp cả hai loại vỏ này), số lượng từ khoảng 4-6 trái. Bóc vỏ, rửa sạch, và lau khô. Một số vị trí thích hợp để đặt vỏ quýt và vỏ cam là những góc phía trong tủ lạnh. Khoảng tầm 2-4 ngày, bạn có thể thay vỏ mới. Tùy vào mùi hôi trong tủ lạnh nhiều hay ít mà thời gian và số lượng sử dụng phù hợp. Lặp lại quá trình cho đến khi mùi hôi trong tủ lạnh không còn. Thông thường chỉ cần thực hiện lần đầu tiên trong khoảng 3-4 ngày là tủ lạnh sẽ sạch mùi hôi tanh. Mùi thơm tự nhiên của tinh dầu trong vỏ quýt, cam sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, đồng thời vỏ quýt, cam này sẽ hút hết những mùi khó chịu trong tủ lạnh.

2> Sử dụng chanh tươi

Cách này tương tự cách ở trên, nhưng thay vì bóc lấy vỏ thì chúng ta sử dụng luôn quả chanh. Tinh dầu tự nhiên của chanh cũng giống như cam và quýt nên hiệu quả cũng tương đồng. Cách thức thực hiện như sau: đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số trái chanh tươi (số lượng từ khoảng 3-4 trái chanh tươi), rửa sạch, sau đó cắt thành những lát mỏng. Cũng chọn những góc phía trong tủ lạnh để đặt những lát chanh. Thông thường sau 3 ngày, những lát chanh này sẽ hút hết mùi hôi trong tủ lạnh và giúp tủ lạnh có mùi dễ chịu, thoáng mát. Lưu ý, cần kiểm tra độ tươi của những lát chanh này để tránh để quá lâu trong tủ lạnh. Nếu mùi hôi đã hết hẳn thì bạn có thể bỏ những lát chanh này ra ngoài. Với cách này, mùi hôi của tủ lạnh cũng bị loại bỏ dễ dàng.

3> Sử dụng khăn bông sạch

Ngoài 2 cách trên ra, bạn có thể sử dụng khăn bông sạch để loại bỏ mùi hôi bên trong tủ lạnh. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn bông sạch, khô. Sau đó xếp gọn và đặt vào ngăn trên cùng (lưu ý: không phải ngăn đông hoặc ngăn làm mát, mà đặt ở cửa tủ lạnh hoặc dưới ngăn mát. Tùy vào cấu trúc của tủ lạnh. Sau một ngày, bạn lấy khăn ra, giặt lại bằng nước ấm cho sạch, phơi cho khô và tiếp tục quá trình cho đến khi tủ lạnh hết mùi hôi. Vì vải bông có tính chất hút ẩm nên mùi hôi trong tủ lạnh sẽ bị hấp thụ vào vải. Tuy nhiên, cách này chỉ loại bỏ được mùi hôi, chứ không làm cho mùi tủ lạnh dễ chịu bằng 2 cách ở trên là dùng vỏ cam, quýt hoặc chanh tươi.

4> Sử dụng trà

Với cách này, bạn cũng có thể loại bỏ được mùi hôi trong tủ lạnh. Thông thường sẽ sử dụng trà khô, tốt nhất là trà lài, hoặc loại trà có mùi thơm. Mùi thơm của trà cộng với sự hấp thụ tốt hơi ẩm và mùi hôi trong tủ lạnh sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu và tạo không khí thoáng và dễ chịu cho tủ lạnh. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một túi vải nhỏ, và một lượng chè vừa phải (từ 40g đến 80g tùy vào độ lớn nhỏ của tủ lạnh). Bỏ lượng trà vừa phải vào túi vải và cho vào tủ lạnh. Kiểm tra tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày xem mùi hôi đã hết chưa, nếu đã hết hẳn bạn có thể lấy túi vải này ra, còn nếu chưa thì vẫn để túi trà này trong tủ lạnh. Thông thường tối đa một tuần là tủ lạnh sẽ hết hẳn mùi hôi.

5> Sử dụng bã cà phê

Tương tự như cách sử dụng túi trà. Với cách này, ta sẽ dễ dàng loại bỏ được mùi hôi tanh, mà không phải kiểm tra thường xuyên mùi trong tủ lạnh. Chuẩn bị một lượng nhỏ bã cà phê và túi vải nhỏ. Cho bã cà phê vào túi vải nhỏ và cho vào góc trong của tủ lạnh. Số lượng từ 1- 2 túi. Khoảng từ 10 – 20 ngày thì chúng ta có thể lấy ra. Mùi thơm của cà phê kết hợp với sự hút ẩm tốt sẽ giúp loại bỏ mùi hôi bên trong tủ lạnh.

6> Sử dụng than củi hoặc than hoạt tính

Giống như cách sử dụng túi trà hoặc túi cà phê, ta có thể loại bỏ mùi hôi của tủ lạnh với túi vải nhỏ có chứa than củi. Đầu tiên, ta cần chuẩn bị một ít than củi đã nghiền nát, và túi vải nhỏ. Sau đó cho loại than này vào túi vải, và đặt vào góc trong của tủ lạnh. Thông thường khoảng 3 tuần là chúng ta có thể lấy ra và thay bằng một túi vải mới. Nếu có than hoạt tính thì càng tốt. Do tính chất của than củi hút ẩm khá tốt, nên mùi hôi bên trong tủ lạnh sẽ không còn.

7> Sử dụng giấm ăn

Đối với cách này, bạn cũng sẽ dễ dàng loại bỏ được mùi hôi bằng cách cho một ít giấm ăn vào lọ thủy tinh không đóng nắp và để vào bên trong tủ lạnh. Giấm ăn có tác dụng khử mùi khá tốt.

8> Sử dụng bánh mì cắt lát

Với những mẫu bánh mình khô, cắt lát cũng sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi bên trong tủ lạnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi sử dụng để hút ẩm và mùi hôi, bạn sẽ không thể sử dụng (ăn) những mẫu bánh này được.

9> Lau sạch (vệ sinh) tủ lạnh

Đây là cách nhanh chóng giúp loại bỏ mùi hôi bên trong của tủ lạnh. Tuy nhiên, sẽ hơi mất thời gian. Cách thức thực hiện: lấy toàn bộ thực phẩm ra ngoài, sau đó là lấy những hộp, ngăn đựng bên trong tủ lạnh ra ngoài. Dùng khăn đã vắt sạch bằng nước ấm để lau bên trong và các hộp, ngăn đựng. Có thể kết hợp với nước muối. Với cách này, bạn có thể kết hợp thêm dùng vỏ quýt, chanh hoặc lát chanh tươi bỏ vào tủ lạnh sau khi đã vệ sinh sạch sẽ. Bạn sẽ loại bỏ được mùi khó chịu ngay tức thời.

Ngoài ra, còn có thể có nhiều cách hữu hiệu khác, nhưng sẽ tốn kém hoặc mất thời gian hơn. Để giảm tối đa việc tích tụ mùi hôi trong tủ lạnh, cách tốt nhất là các thực phẩm tươi sống hoặc chín cần được bọc kín bằng lớp nilon để ngăn ngừa hoặc giảm mùi hôi trong tủ lạnh. Và thường xuyên vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ (có thể 2-3 lần trong tuần) là điều cần thiết giúp cho tủ lạnh luôn có không khí thoáng, mát, dễ chịu..