Cách làm bánh flan ngon tại nhà

Hiện nay nhu cầu làm các loại bánh, kem tại nhà khá cao, đặc biệt là món bánh flan. Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng và yêu thích, đặc biệt là các bé. Ngoài nhu cầu mua bánh flan ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa thì chúng ta cũng có thể tự làm bánh flan ngon tại nhà. Đa số những bánh flan bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa chỉ có mùi vị cơ bản của bánh flan thông thường, khi làm tại nhà, chúng ta có thể thêm tùy ý những hương vị yêu thích, thậm chí có thể làm ngon hơn nếu theo đúng công thức và quy trình làm bánh flan. Một số bánh flan có mùi vị đặc trưng phổ biến, đa số được các bà nội trợ yêu thích và làm tại nhà: bánh flan trái dừa, bánh flan rau câu, bánh flan trà xanh, bánh flan sữa tươi, bánh flan bí đỏ, bánh flan lá dứa, bánh flan cam, bánh flan chocolate, bánh flan xoài, bánh flan thập cẩm…Ngoài ra, còn có những hương vị khác nhau, tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bánh flan có những hương vị đặc trưng riêng. Sau đây là cách làm bánh flan ngon, bổ, rẻ tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu cần dùng để làm bánh flan: Một số trứng gà (có thể là trứng gà công nghiệp hoặc gà ta, tuy nhiên, chúng ta nên chọn trứng gà ta và có nhiều lòng đỏ), tùy vào sở thích và khẩu lượng mà chuẩn bị số lượng trứng gà phù hợp cho việc làm bánh, sữa bò tươi, đường, sữa đặc có đường, vani, nước sôi, nguyên liệu làm hương vị cho bánh flan như lá dứa, rau câu, bộ trà xanh, xoài, dâu tây, chocolate, cam, v…v…

Dụng cụ cần dùng để làm bánh flan: Khuôn để làm bánh flan (thường là bằng inbox), nồi hấp bánh (nồi hấp cách thủy, thường làm bằng thủy tinh), hoặc lò vi sóng, dụng cụ đánh trứng, dụng cụ lưới lọc, tô hoặc bát lớn, muỗng cà phê, cốc có vạch chia dung lượng….

Cách thức thực hiện

  • Chuẩn bị trứng gà
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm hương vị (vani, các loại trái cây, bột trà xanh, bạc hà, chocolate, v…v..)
  • Chuẩn bị sữa tươi
  • Chuẩn bị sữa đặc có đường
  • Chuẩn bị đường cát trắng
  • Chuẩn bị khuôn làm bánh
  • Chuẩn bị dụng cụ đánh trứng
  • Chuẩn bị nước sạch (nước lọc)
  • Chuẩn bị dụng cụ lưới lọc

– Đầu tiên, ta chuẩn bị một tô hoặc bát lớn để đựng trứng gà. Trứng gà, ta đập bỏ vỏ và lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ (bỏ lòng trắng vì tránh làm bánh bị tanh). Cho lòng đỏ vào tô và dùng dụng cụ đánh đều trứng. Khuấy và đánh đều cho tới khi lòng đỏ sánh mịn. Sau đó dùng dụng cụ lưới lọc để lọc lòng đỏ trứng gà đã khuấy đều.

– Tiếp theo, ta cho tiếp sữa tươi, sữa đặc có đường, một ít nước ấm và vani hương vị vào tô có chứa lòng trứng đỏ (đã được lọc qua lưới) và khuấy đều hỗn hợp này.

– Kế tiếp, ta dùng một nồi nhỏ, cho một ít nước sạch (nước lọc) vào nồi, cho một ít đường cát trắng vào và đun sôi hỗn hợp này. Khuấy đều, khi hỗn hợp được màu hơi vàng thì tắt bếp và cho hỗn hợp này vào các khuôn làm bánh.

– Chuẩn bị các nguyên liệu làm hương vị. Ngoài hương vị vani ra, ta có thể cho thêm các loại trái cây, bột trà xanh, bạc hà, v…v… (những loại hương vị này, ta đều xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố), tùy vào hương liệu mà ta dùng dụng cụ lưới lọc để ray lấy phần mịn.

– Cho hương vị cần thiết vào hỗn hợp trứng sữa đã trộn lẫn ở trên, và khuấy đều tay. Sau đó, ta cho hỗn hợp này vào khuôn làm bánh (khuôn có chứa màu vàng của đường đã đun sôi).

– Tiếp theo là nấu bánh. Khâu này, ta có thể hấp cách thủy hoặc nướng bằng lò vi sóng. Tùy vào điều kiện và dụng cụ có sẵn. Nếu hấp cách thủy thì chúng ta cần chuẩn bị một nồi lớn để hấp bánh. Cho nước vào nồi, rồi cho các khuôn bánh vào nồi, nước ngập khoảng 2/3 các khuôn làm bánh. Sau đó đun sôi. Dùng tăm xăm để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Trong quá trình hấp, chúng ta cần lưu ý là điều chỉnh lửa thích hợp.

– Nếu dùng lò vi sóng để làm bánh chín thì chúng ta cần chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp để tránh bánh bị khét hoặc chín quá. Nên thăm chừng cũng bằng cách dùng tăm xăm bánh.

– Sau khi bánh chín, ta để nguội và cho vào tủ lạnh. Ta có thể dùng kèm với các loại trái cây tươi để tạo thêm thẩm mỹ và sự bắt mắt.

Lưu ý: Bánh đạt yêu cầu có mùi thơm của các hương vị và mịn. Khi thưởng thức, bánh có vị ngọt béo của trứng, sữa. Tùy vào từng loại bánh flan mà các khâu làm có thể khác nhau một chút. Nếu làm bánh flan rau câu thì chúng ta cần chuẩn bị thêm nguyên liệu làm rau câu.