Cách làm sữa chua ngon tại nhà

Sữa chua là một thức ăn bổ dưỡng mà hiện nay hầu hết được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, sữa chua còn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc mua sữa chua trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa thì chúng ta cũng có thể tự chế biến và làm sữa chua ngon tại nhà. Đây là một thức ăn bổ dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa nói chung và đồng thời giúp làm đẹp da, đặc biệt là da mặt. Do vậy mà được các chị em phụ nữ yêu thích. Sữa chua có rất nhiều loại, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có hương vị khác nhau. Cách làm sữa chua cũng khá đơn giản, và sẽ ngon hơn nếu chúng ta tự chế biến và làm tại nhà. Dưới đây là cách thức và công thức để làm sữa chua, vừa ngon, vừa bổ, lại vừa rẻ tại nhà.

Như đã đề cập ở trên, tùy vào khẩu vị, sở thích mà chúng ta có những loại sữa chua khác nhau. Một số sữa chua phổ biến như sữa chua dâu tây, sữa chua dưa leo, sữa chua đậu đỏ, sữa chua nha đam, sữa chua chanh, sữa chua nho, sữa chua bạc hà, v…v…(dành cho những ai yêu thích sữa chua trái cây), và một số loại sữa chua khác.

Nguyên liệu cơ bản chúng ta cần chuẩn bị gồm có: sữa đặc, sữa chua không đường, sữa tươi, muối, đường, các loại rau như bạc hà, tía tô, các loại trái cây như dâu tây, dưa leo, cà chua, chuối, thơm, đậu đỏ, đậu xanh, nha đam, chanh, nho, v…v…

Dụng cụ cần thiết để làm sữa chua bao gồm: chén, tô, nồi, các cốc thủy tinh hoặc cốc sứ nhỏ (dùng để đựng sữa chua), cốc hoặc ly có chia vạch dung lượng nước (ml) (dùng để do lượng nguyên liệu phù hợp), máy xay sinh tố, tấm vải sạch hoặc khăn sạch…

Cách làm:

  • Chuẩn bị một tô lớn (dùng để đựng sữa đặc)
  • Chuẩn bị hộp sữa đặc (dùng đồ khui hộp để mở hộp sữa đặc)
  • Chuẩn bị nước sôi (dùng để pha sữa đặc)
  • Chuẩn bị hộp sữa tươi (dùng để pha chung với sữa đặc)
  • Chuẩn bị hộp sữa chua không đường (từ 1 đến 3 hộp, tùy vào số lượng sữa tươi cần làm)
  • Chuẩn bị một nồi nước (dùng để ủ sữa chua)
  • Chuẩn bị máy xay sinh tố (dùng để xay nguyên liệu làm hương vị sữa chua)

– Cho sữa đặc vào tô với một lượng vừa phải (tùy vào số lượng người dùng hoặc số lượng cần làm mà cho lượng sữa đặc phù hợp vào tô lớn)

– Kế tiếp, cho nước sôi vào tô đựng sữa đặc và khuấy đều. Khuấy cho tới khi sữa đặc tan và hòa quyện.

– Sau đó, cho sữa tươi (với một lượng vừa phải phù hợp với lượng sữa đặc đã dùng trước đó) vào tô có đựng sữa đặc đã hòa tan với nước sôi, và khuấy đều tay để được một hỗn hợp hòa tan. Chúng ta có thể dùng ly chia vạch dung lượng để ước chừng nguyên liệu cho phù hợp.

– Tiếp theo, chúng ta cho sữa chua không đường vào tô đựng hỗn hợp đã được trộn lẫn ở trên, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp các nguyên liệu hòa tan. Lưu ý, tùy vào sở thích và khẩu vị mà sữa chua của ta khi làm có thể có vị chua vừa phải hoặc hơi chua, hoặc chua hơn mức bình thường. Tùy vào sở thích và khẩu vị mà chúng ta cho lượng sữa chua không đường phù hợp vào. Trong trường hợp chúng ta muốn tất cả hỗn hợp hòa tan đều thì có thể dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp.

– Kế tiếp, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu để làm hương vị cho sữa chua. Như đã đề cập ở trên, tùy vào sở thích mà có các loại sữa chua khác nhau: dâu tây, nha dam, đậu đỏ, dưa leo, lê, nho, bạc hà….Những nguyên liệu này cần được thái hoặc sắt mỏng (dâu tây, nha đam, lê, dưa leo…), hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

– Sau đó, cho nguyên liệu làm hương vị này vào hỗn hợp đã khuấy đều ở trên. Khuấy đều tay để hương vị được hòa quyện vào hỗn hợp sữa chua.

– Phần quan trọng tiếp theo là múc hỗn hợp đã khuấy đều ở trong tô cho vào từng ly hoặc cốc nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó đậy kín nắp các cốc hoặc ly này.

– Kế tiếp, phần quan trọng nhất là chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Tùy vào lượng sữa chua bạn cần làm mà chuẩn bị một chiếc nồi có kích cỡ vừa phải. Lưu ý: Chúng ta chỉ đun nước sôi tầm 70ºC – 80ºC. Nếu nước sôi ở 100ºC thì chúng ta phải chờ cho nước nguội bớt đi, vì nếu nước nóng quá trong quá trình ủ, sữa chua sẽ bị kết tủa hoặc thành phẩm không ngon.

– Phần quan trọng nhất là cho tất cả các ly hoặc cốc nhỏ ở trên vào trong nồi nước đun sôi tầm 70ºC – 80ºC. Lưu ý: nước không ngập quá các cốc hoặc các ly này mà chỉ ở khoảng 2/3 chiều cao của các cốc và ly này là được. Sau đó phủ lên một tấm vải sạch mỏng lên trên nồi và đậy kín nắp nồi lại. Tìm chỗ thoáng mát và chờ khoảng từ 7 đến 11 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, hỗn hợp sau cùng là sữa chua sẽ được hình thành. Sau đó thì chúng ta có thể thưởng thức mùi vị thành quả mà chúng ta có.

Lưu ý: Trong quá trình làm, các nguyên liệu có thể thêm nhiều hoặc ít, tùy vào sở thích của mỗi người. Ngoài ra, một số loại sữa chua đặc biệt, chúng ta có thể thêm đường hoặc muối vào để tạo hương vị lạ cho sữa chua. Cũng lưu ý thêm là chúng ta có thể dùng bịch nylông nhỏ sạch để làm những bịch sữa chua, sau đó có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh. Tùy vào sở thích mà có người thích ăn hơi lạnh, có người thích ăn lúc sữa chua đã gần đông thành đá.