Cách tiết kiệm tiền, chi tiêu hiệu quả trong gia đình

Hiện nay xu hướng cuộc sống ngày càng phát triển, kinh tế càng đi lên. Cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp, hối hả. Kéo theo đó là vật giá leo thang. Nếu chúng ta không biết cách chi tiêu tiết kiệm tiền hợp lý. Có thể chúng ta sẽ gặp khó khăn về tài chính. Theo đó, chất lượng cuộc sống sẽ bị giảm. Thu nhập mỗi người, mỗi nhà sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, hơn nhau ở chỗ là tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Có nhiều trường hợp thu nhập cao, nhưng chi tiêu không hợp lý, nên dẫn tới không có tiền tiết kiệm hoặc chỉ để dành được một ít. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, dù thu nhập không cao, nhưng cuộc sống vẫn thoải mái, và có tiền tiết kiệm hàng tháng. Vậy làm sao để tiết kiệm tiền hiệu quả và chi tiêu hợp lý? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm và cần tìm ra câu trả lời.

Dưới đây là cách, mẹo vặt hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng trong việc chi tiêu, tiết kiệm trong gia đình một cách hợp lý:

1> Làm bản tổng quát về thu chi hàng tháng: Việc thống kê lại chi phí thu chi hàng tháng là một điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp chúng ta quản lý được những khoản chi và khoản thu một cách dễ dàng, hiệu quả. Từ đó, chúng ta sẽ biết được cần chi những gì cho phù hợp với khoản thu nhập mà ta có. Điều hiển nhiên là mỗi người có khoản thu nhập khác nhau, nên dẫn tới chi cũng khác nhau.

2> Theo quy tắc: Tùy vào mỗi người có những quy tắc khác nhau về chi tiêu theo từng nhóm. Nhưng sau đây là quy tắc chi tiêu hợp lý nhất mà ai cũng có thể áp dụng. Công thức: Thu = Chi (chi phí cố định + phát sinh) + Khoản tiết kiệm

 • Khoản chi phí sinh hoạt: tiền điện, nước, nhà (nếu ở nhà thuê, nhà trọ), internet (nếu có xài mạng), tiền ăn uống (tiền đi chợ mỗi ngày), tiền xăng xe (nếu đi xe gắn máy, hoặc ôtô),…
 • Khoản chi phí phát sinh: tiền đám cưới, tiền sinh nhật, tiệc, chi phí sửa chữa vật dụng trong nhà, tiền làm đẹp bản thân, tiền khám bệnh, thuốc men…
 • Khoản đầu tư cố định: Khoản này tùy thuộc vào điều kiện, kiến thức, và khả năng của mỗi người. Nhưng điều quan trọng là những khoản đầu tư có độ rủi ro thấp, lợi nhuận chắc chắn. Có thể là mua bán online trực tuyến các loại mặt hàng nhu cầu mua cao, vốn vừa phải, giao hàng theo đơn đặt hàng mà không phải bỏ vốn để tồn kho. Đây là yếu tố quan trọng có thể giúp chúng ta tăng thêm số tiền thu nhập…
 • Khoản chi phí mua sắm: bao gồm vật dụng trong nhà, áo quần…
 • Khoản chi phí các hoạt động từ thiện: bao gồm tiền ủng hộ từ thiện, quyên góp vật chất và tiền mặt…
 • Khoản tiết kiệm: một khoản tiết kiệm nhất định mỗi tháng

3> Mục tiêu: Xét về mục tiêu thì đa số có thể có những mục tiêu giống nhau, tuy nhiên giá trị của những mục tiêu đó có thể khác nhau, tùy vào hoàn cảnh, sở thích, và nhu cầu.

 • Mua nhà: Hầu hết hoặc gần như 100% ai cũng có mục tiêu mua nhà, tuy nhiên giá trị nhà ở cũng khác nhau tùy theo kinh tế của mỗi người. Có thể mua nhà hoặc căn hộ chung cư. Với mục tiêu này và giá trị khác nhau, chúng ta sẽ biết cân bằng và đặt mục tiêu trong bao lâu sẽ đạt được với bản kế hoạch thu chi hợp lý.
 • Mua xe: Tương tự như mua nhà, nhưng đây không phải là mục tiêu mà ai cũng đặt ra. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế. Thường là mua xe hơi.
 • Mua các vật dụng: Các vật dụng bao gồm – tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa, xe gắn máy, điện thoại, laptop, v.v….
 • Mua các dịch vụ: Các dịch vụ bảo hiểm
 • Tiền dự phòng:  Tiền dự phòng chung cho các tình huống như chữa bệnh, tiền dưỡng lão, v..v…

4> Thực hiện: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong những yếu tố đã đề cập ở trên. Yếu tố này quyết định sự thành công. Bởi vì trong cuộc sống có nhiều thứ tác động tới sự quyết định, nên thực hiện được hay không phải dựa vào sự kiên quyết. Để đạt được kết quả tốt, chúng ta cần có bản kế hoạch cụ thể, nguyên tắc rõ ràng.

5> Bản kế hoạch: Một trong những yếu tố quan trọng là bản kế hoạch tiến trình. Trong bản kế hoạch này, chúng ta sẽ nắm được lộ trình của việc chi tiêu, tiết kiệm, mục tiêu đạt được theo từng khoảng thời gian. Như vậy, chúng ta sẽ có những hướng thay đổi phù hợp với các chi phí về tiết kiệm chi tiêu theo từng thời điểm. Nói cách khác, tùy vào những mục tiêu đã đạt được, và sự thay đổi trong thu nhập mà chúng ta sẽ có bản chi tiêu, tiết kiệm hợp lý để hoàn thành được những mục tiêu cần hoàn thành.

Trong cuộc sống, nếu ta có kế hoạch cụ thể, chiến lược rõ ràng thì chúng ta sẽ có được một cuộc sống đầy đủ, thoải mái. Mức thu nhập có thể là quan trọng, nhưng vẫn không quan trọng bằng cách thức chi tiêu tiết kiệm. Thu nhiều – chi nhiều = 0 tiết kiệm; thu ít – chi ít = 1 khoản tiết kiệm; thu nhiều – chi ít = tiết kiệm hoàn hảo; thu ít – chi nhiều = 0 tiết kiệm + cuộc sống chật vật.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng, đừng quá “ki bo” hoặc quá “phóng túng” mà ảnh hưởng tới cuộc sống. Hãy chi tiêu, tiết kiệm một cách hợp lý để cuộc sống thoải mái và không áp lực.