CPU là gì? Tất tần tật các thông tin về các loại CPU

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại công nghệ số, lượng người sử dụng máy tính ngày càng nhiều. Thuật ngữ CPU cũng được nhắc đến rất nhiều? Thế nhưng CPU là gì?(1) CPU đóng vai trò gì? Có mấy loại? Thì chắc chắn không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết hôm nay Nguồn Sưu Tầm sẽ tổng hợp tất tần tật mọi thông tin về CPU để các bạn có cái nhìn tổng quan về bộ phận này trong máy tính nhé. 

CPU là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, CPU là bộ xử lý trung tâm máy tính, CPU là tên viết tắt của Central Processing Unit. Đây là bộ phận đắt đỏ nhất và cũng là quan trọng nhất, được ví như bộ não của máy tính.  Tại đây, mọi dữ liệu, thông tin và các thao tác trên máy tính đều được CPU xử lý và đưa lệnh để điều khiển.

CPU là gì?
Tìm hiểu CPU là gì?

Hay nói cách khác CPU giữ vai trò trung tâm của máy tính và nhận xử lý tất cả các dữ liệu từ phần cứng, phần mềm đang hoạt động như: Nhận thông tin đầu vào từ thiết bị, xử lý, phân tích và xuất thông tin để thực hiện các tác vụ mà người dùng yêu cầu. 

Ngoài tên gọi CPU, bộ phận này còn được gọi với những cái tên như: Central Processor, Processor hay Microprocessor. CPU có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, ở dưới có vô số chân để cắm đúng vào các lỗ tương ứng trong CPU socket.

Cấu tạo của CPU

CPU được cấu thành từ 5 bộ phận gồm: Khối toán, Khối điều khiển và các thanh ghi. Trong đó Khối toán và khối điều khiển là 2 bộ phận quan trọng nhất. 

cpu là gì
Cấu tạo của CPU – CPU là gì?

Khối toán – ALU

Khối toán ALU là viết tắt của Arithmetic Logic Unit, khối này đảm nhiệm các phép tính toán học và xử lý một cách kỹ càng để cho ra được các kết quả chính xác.

Khối điều khiển – CU

Tiếp đến là khối điều khiển CU, viết tắt của Control Unit. Khối này sẽ đảm nhận vai trò chỉ đảo tất cả các hoạt động của bộ vi xử lý. Hỗ trợ quá trình điều khiển chính xác một cách tuyệt đối.

Các thanh ghi

Các thanh ghi hay còn gọi là Register. Bộ phận này có chức năng tương tự như RAM. Mặc dù bộ nhớ thấp nhưng tốc độ xử lý, truy cập rất cao. Mỗi một thanh ghi sẽ được phân chia ra những nhiệm vụ cụ thể, chủ yếu vẫn là lưu trữ tạm thời những kết quả mà khối toán vừa xử lý xong. 

Opcode

Bộ phận này sẽ đảm nhận vai trò chứa mã máy của CPU. Cụ thể là để thực thi các lệnh.

Phần điều khiển

Cuối cùng là phần điều khiển. Bộ phận này sẽ đảm nhận việc điều khiển các tần số xung nhịp và các khối. 

Tốc độ của CPU

Nhiều người dùng thắc mắc vì sao tốc độ xử lý của máy tính nhanh – chậm khác nhau. Nói một cách đơn giản nhất, tốc độ mà máy tính xử lý sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ của CPU. Do đó mà CPU càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. 

Các loại CPU phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã biết cpu là gì? thì các bạn có thể lựa chọn một chiếc máy tính cho bản thân. Khi chọn mua máy tính, bạn sẽ thấy mỗi máy tính có thể sẽ trang bị những CPU khác nhau. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại CPU vẫn đang có 2 loại là CPU Intel và CPU ADM.

cpu là gì
CPU intel và CPU AMD – CPU là gì?

CPU Intel

Đây là loại CPU do hãng Intel sản xuất.  Hiện nay, intel vẫn được xem là thương hiệu sản xuất CPU lớn nhất thế giới.

CPU Intel có các loại như: Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9, và intel Xeon. 

CPU AMD

CPU AMD là chip xử lý thuộc công ty advanced Micro Devices sản xuất. Đây là công ty sản xuất CPU lớn thứ 2 thế giới sau Intel. 

CPU AMD hiện nay gồm có các loại như: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper.

Có thể bạn sẽ quan tâm tới : RAM là gì?

Cách thức làm việc của CPU trong máy tính

Dù liên tục được nâng cấp, cải tiến nhưng CPU vẫn chỉ có tiến trình, cách thức hoạt động thông qua 3 bước sau đây: 

cpu là gì
Cách thức làm việc của CPU trong máy tính – cpu là gì?

Bước 1: Tìm nạp

Đầu tiên là tìm nạp, hay nói một cách dễ hiểu hơn là 1 dạng chuỗi các số được chuyển từ RAM lên CPU. Các lệnh này sẽ được CPU sắp xếp lệnh nào trước, lệnh nào sau thông qua các thao tác và Program Counter sẽ nhận nhiệm vụ lưu giữa các địa chỉ của lệnh hiện tại. 

Tiếp đến các lệnh sẽ chuyển lên Instruction Register (thanh ghi lệnh) và tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo. 

Bước 2: Giải mã

Khi dữ liệu đã có sẵn trên Instruction Register, CPU sẽ đảm nhận công việc truyền lệnh đến bộ giải mã lệnh (hay còn gọi là mạch). Tại đây, bộ giải mã lệnh sẽ hoạt động và chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu. Từ đó đưa đến các phần khác trong CPU để tiến tới công đoạn thực thi cuối cùng. 

Bước 3: Thực thi

Sau khi các lệnh đã được CPU giải mã thành công, CPU sẽ gửi dữ liệu đến các bộ phận liên quan, các lệnh sau khi thực thi sẽ được lưu lại ở CPU Register, bạn có thể xem lại hoặc kiểm tra lại khi cần thiết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất để giải thích cho câu hỏi CPU là gì?. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có cái tổng quan nhất về bộ phận quan trọng này của máy tính. Ngoài ra, đừng quên truy cập website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích mỗi ngày nhé. 

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *