Cúng mụ là gì? Nghi thức cúng mụ cho bé trai, bé gái đầy đủ nhất

Cúng mụ là gì? Cúng mụ(1) như thế nào cho đúng? Đây là những câu hỏi được rất nhiều ba mẹ quan tâm sau khi đón thiên thần nhỏ chào đời.  Vậy nên trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả những thông tin liên quan đến nghi thức cúng mụ cho bé một cách đầy đủ nhất. Mời ba mẹ cùng tham khảo.

Cúng mụ là gì? Tại sao lại phải cần cúng mụ

Quan niệm từ xưa những đứa trẻ sinh ra trên đời đều được bà mụ nặn ra hình hài cho đứa trẻ. Vậy nên sau khi đứa trẻ ra đời đầy cữ gia đình sẽ tổ chức Cúng Mụ cho cho trẻ. 

Cúng Mụ chính là một lễ tạ ơn những bà Mụ hay còn gọi là những Tiên nương đã tạo ra đứa trẻ. Nghi thức này được thực hiện khi đứa trẻ đầy cữ, đầy tháng, đầy tuổi tôi và lễ thôi nôi. 

Tìm hiểu lễ cúng Mụ là gì?
Tìm hiểu lễ cúng Mụ là gì?

 

Từ trước đến nay, Cúng mụ không chỉ là lễ tạ ơn các bà mụ đã tạo ra đứa trẻ mà còn là nghi thức cầu mong các bà Mụ, Đức ông sẽ tiếp tục bảo vệ, nâng đỡ cho đứa sau này. 

Không cúng mụ có sao không?

Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà lễ cúng mụ sẽ được tổ chức khi đứa trẻ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm,…  Nhiều người thắc mắc liệu không cúng mụ cho bé thì có sao không. Câu trả lời là không sao cả, bởi đây là phong tục, là truyền thống, tín ngưỡng của người Việt. Do đó nếu không tổ chức cúng Mụ do bận rộn hay vì một số lý do nào đó cũng không sao. 

Tuy nhiên, dù ít dù nhiều các ba mẹ nên làm lễ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm cho con. Để cảm ơn sự có mặt của con trong cuộc đời, người ta vẫn thường nói, con cái là món quà trời ban. Việc tổ chức cúng mụ cũng là tiệc cầu chúc sức khỏe cho con từ những người thân, bạn bè.

Cúng mụ được thực hiện vào ngày nào? 

Những năm tháng đầu đời của 1 em bé, lễ cúng mụ có thể sẽ được tổ chức 4 lần, bao gồm:

  • Đầy cữ ( 3 ngày sau sinh)
  • Đầy tháng ( 1 tháng sau sinh)
  • Đầy tuổi tôi ( 100 ngày sau sinh)
  • Đầy năm, thôi nôi ( tròn 1 năm sau sinh)

Theo quan niệm dân gian, việc tổ chức cúng mụ cho bé sẽ dựa lịch âm của năm. Tuy nhiên cách tinh sẽ có sự khác nhau, hiện tại đang có 2 cách tính ngày tổ chức cúng Mụ cho con, cụ thể là: 

cúng mụ là gì
Cách tính ngày cúng Mụ cụ thể cho bé trai và bé gái – cúng mụ là gì?

Gái lùi 2, trai lùi 1

Các tính đầu tiên đó chính là gái lùi 2, trai lùi 1. Có nghĩa là ngày cúng mụ sẽ sớm hơn so với ngày sinh của bé ban đầu. Cách tính này sẽ tính theo lịch âm các ba mẹ nhé. 

Ví dụ, bé sinh ngày 15/5/2021 thì bé trai sẽ có ngày cúng Mụ đầy tháng sẽ là ngày 14/06/2021 và ngày 14/05/2022 là ngày cúng Mụ đầy năm. Còn bé gái sẽ là ngày 13/06/2021 là ngày chúng Mụ đầy tháng, còn ngày 13/05 là ngày cúng Mụ đầy năm cho bé gái. 

Nam trồi 2, nữ sụt 1

Đây cũng là một cách tính mà ông bà ngày trước vận dụng để tính ngày cúng Mụ cho con. Theo quan niệm, nếu bé trai sẽ trội thêm 2 ngày so với ngày sinh theo lịch âm. Còn bé gái sẽ làm trước 1 ngày. 

Ví dụ: Bé sinh ngày 22/01/2021 âm lịch. Theo cách tính này thì bé trai sẽ có lễ cúng Mụ ngày đầy tháng là ngày 24/01/2021, còn bé gái sẽ được tổ chức lễ cúng Mụ đầy tháng vào ngày 21/01/2021 âm lịch. 

Như vậy, tùy thuộc vào phong tục và cách tính ở địa phương bạn mà sẽ sử dụng cách tính nào để làm lễ cúng Mụ cho con. Ngoài ra không nhất thiết là phải cúng mụ cả 4 lần mà có thể chọn cúng 1 hoặc 2 lần tùy vào sự sắp xếp và điều kiện gia đình.

Có thể bạn sẽ quan tâm >>> Thôi nôi là gì? 

Cúng Mụ nên tổ chức ở đâu?

Nhiều ba mẹ thắc mắc không biết quy định cúng mụ nên tổ chức ở đâu? Ở nhà nội, nhà ngoại hay tại nhà hàng. Với câu hỏi này, chúng tôi sẽ trả lời là bạn có thể cúng ở nhà nội hay nhà ngoại đều được.  Mẹ và bé đang ở đâu thì nên tổ chức ở đó. 

Còn việc tổ chức tại nhà hàng thì chỉ làm tiệc, còn cúng thì bắt buộc sẽ cúng ở nhà. Bởi ngoài cúng mụ, mâm lễ còn sẽ kết hợp tạ ơn Tổ tiên, thần tài, ông Táo,…. Vậy bạn đã biết mâm cúng Mụ của bé gồm những gì hay chưa:

Nghi thức cúng Mụ được thực hiện như thế nào?

Nghi thức cúng Mụ, các ba mẹ cần phải chuẩn bị mâm lễ vật chu đáo. Không cần cao lương mỹ vị nhưng tất cả những đồ chuẩn bị phải có 12 phần bằng nhau và 1 phần lớn hơn. Tượng trưng cho 12 bà Mụ và 1 Bà Mụ Chúa. Các phần mà ba mẹ có thể chuẩn bị bao gồm: 

cúng mụ là gì
Nghi thức cúng mụ – cúng mụ là gì?
  • 12 chén chè ( con gái chè trôi nước, con trai chè đậu trắng) và 1 bát tô chè to. 
  • 13 bông hoa, trong đó có 1 bông to nhất, 12 bông đồng đều nhau. 
  • 12 bộ quần áo nhỏ và 1 bộ quần áo to cho bà Mụ Chúa. 
  • 12 chén cháo và 1 tô cháo to
  • 12 miếng trầu têm và 1 miếng trầu to chưa têm cùng 1 quả cau nguyên. 
  • 12 phần oản nhỏ và 1 phần oản to.

Ngoài ra, tùy bào điều kiện của gia đình có thể chuẩn bị thêm các món cúng khác. 

Trên đây là toàn bộ  những thông tin để trả lời cho câu hỏi Cúng Mụ là gì và những nghi thức liên quan. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi chuẩn bị lễ cúng mụ cho bé yêu nhà mình. 

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *