Gen Z là gì? Gen Z sinh năm bao nhiêu? 

5/5 - (1 bình chọn)

Dạo gần đây, trên các mạng xã hội xuất hiện thuật ngữ Gen Z(1) và được giới trẻ sử dụng khá rầm rộ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được thuật ngữ này một cách chi tiết. Vậy Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z sinh năm bao nhiêu? Gen Z có đặc điểm gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây. 

Gen Z là gì? 

Gen Z là gì? Đó tên viết ngắn gọn của Generation Z, dịch đơn giản là thế hệ Z. Đây là thuật ngữ để ám chỉ những người sinh từ năm 1995 đến năm 2012. Đây là thế hệ trẻ trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21. 

gen z là gì
Tìm hiểu định nghĩa Gen Z là gì?

Ngoài cái tên Gen Z ra, nhóm người sinh từ 1995 đến 2012 còn được gọi với các tên khác như: Gen Wii, Net Gen, Zoomer, Thế hệ internet, iGen, Founders, Post, Homeland Generation, Digital Natives, Plurals,…

Theo thống kê thì trên thế giới hiện nay có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số. Còn ở Việt Nam chiếm khoảng ¼ dân số là Gen Z, tương đương vào khoảng 15 triệu người. 

Nguồn gốc thuật ngữ Gen Z

Nhiều người thắc mắc tại sao lại có thuật ngữ Gen Z. Theo nhiều nguồn thông tin, thuật ngữ này có thể ra đời từ trong 1 bài báo “Thời đại quảng cáo” vào năm 2000. Gen Z sinh sau thế hệ Gen Y và sinh ra trong thời đại internet được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. 

Gen Z là gì
Gen Z là nhóm người sinh ra trong thời đại internet – gen z là gì?

Các Gen khác định nghĩa như thế nào? 

Nếu nhóm người sinh từ 1995 đến 2012 được gọi là Gen Z thì những nhóm người sinh sau và trước đó sẽ được định nghĩa như thế nào.

  • Thế hệ Alpha: Gen α đây là những nhóm người sinh sau Gen Z, cụ thể từ 2013 – 2025. 
  • Thế hệ Millennials: Gen Y, nhóm người này sinh trước Gen Z, cụ thể là từ 1980 đến 1994. 
  • Thế hệ Xennials: Hay còn gọi là Thế hệ Vi mô, Catalano. Nhóm người này có năm sinh từ 1975 đến 1985
  • Thế hệ X: Gen X, hay còn gọi là thế hệ MTV, Latchkey. Nhóm người này sẽ có ngày sinh từ  1965 đến 1979
  • Thế hệ Baby Boomer: Hay còn gọi là thế hệ bùng nổ dân số, đây là nhóm người có ngày sinh từ 1946 đến 1964
  • Thế hệ Silent: Tên gọi khác là thế hệ im lặng. Những người này sẽ có ngày sinh từ 1925 đến 1945
  • Thế hệ The Greatest: Hay còn có tên gọi khác là thế hệ vĩ đại nhất. Nhóm người này sẽ có ngày sinh từ 1914 đến 1924
  • Thế hệ The Interbellum: Hay còn gọi là thế hệ giữa chiến tranh, có ngày sinh từ 1901 đến 1913. 

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Để mọi người có thể dễ dàng nhận diện được Gen Z ngoài năm sinh, chúng tôi sẽ tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z như sau: 

gen z là gì
Gen Z – Những công dân của thời đại công nghệ số
  • Gen Z là những công dân của thời đại công nghệ số. Những người được tiếp xúc với internet từ nhỏ, nên dễ dàng nắm bắt được xu hướng của thời đại mới. 
  • Gen Z có sự thoải mái trong ăn mặc, phong cách thời trang cá tính, hiện đại như: Áo croptop, quần sooc ngắn, váy ngắn…

Có thể bạn sẽ quan tâm >>> Hủ tục là gì?

Gen Z – Thế hệ “vàng” của thế giới

Do là thế hệ được sinh ra trong thời đại công nghệ số, thời đại internet đã trở thành phổ biến. Do đó mà Gen Z được xem là thế hệ “vàng” của thế giới, là thuyền trưởng dẫn dắt trong việc thay đổi và phát triển thế giới trong tương lai.

gen z là gì
Gen Z – Thế hệ vàng của thế giới

Gen Z – Luôn là chính mình

Tiếp xúc với mạng xã hội, Gen Z luôn muốn thể hiện được những cá tính của riêng mình. Không dè chừng như Gen Y, Gen X, trên mạng xã hội thế hệ Z luôn thoải mái thể hiện quan điểm của mình. Cũng chính điều này mà hiện nay sự nổi tiếng không chỉ là những ngôi sao, diễn viên, ca sĩ mà có thể là những Gen Z tự tin. Mỗi bài đăng, mỗi bức ảnh của Gen Z có thể thu hút được lượt quan tâm không thua kém gì các ngôi sao. 

Gen Z – Thích ứng nhanh với mọi việc

Đối với thế hệ Gen Z luôn gắn liền với khái niệm tự động hóa, thích ứng nhanh với mọi việc. Đặc biệt trong môi trường vui vẻ, linh hoạt sẽ càng giúp cho Gen Z phát huy được hết khả năng của mình. Gen Z thường có những lối đi, những ý tưởng táo bạo. Đây cũng chính là lý do lý giải cho ngày càng có nhiều doanh nhân trẻ tuổi thành đạt. 

gen z là gì
Gen z là thế hệ thích ứng rất nhanh với cuộc sống

Gen Z – Mang sự tích cực đến với thế giới

Sự nhiệt huyết vốn có của Gen Z đã tạo nên một môi trường sống và làm việc tích cực cho thế giới mới. Gen Z tự do bày tỏ quan điểm yêu – ghét rõ ràng. Theo đuổi quyền con người, giá trị nhân văn và sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện bản thân mình. Chính sự nhiệt huyết và bản lĩnh của mình mà Gen Z đã và đang xây dựng một thế giới tích cực và đẹp đẽ hơn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải thích cho khái niệm Gen Z là gì?. Từ đó bạn cũng sẽ biết được vì sao người là gọi Gen Z là thế hệ thay đổi tương lai, thế hệ thủ lĩnh. Thông tin đến bạn. 

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *