HDD là gì? So sánh điểm khác nhau của HDD và SSD

5/5 - (1 bình chọn)

Thế nhưng để hiểu một cách tường tận nhất về HDD là gì? Cấu tạo như thế nào? Có mấy loại? thì chắc chắn không phải ai cũng nắm được. HDD(1) là một bộ phận quan trọng của máy tính thường sử dụng với mục đích để lưu trữ dữ liệu của máy tính. Vậy nên những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tường tận hơn về loại ổ cứng này. 

HDD là gì? 

HDD là gì? Nó là tên viết tắt của cụm từ Hard Disk Drive, đây là ổ đĩa cứng được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu cho máy tính. Do cách thức lưu là trên các bề mặt tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính, nên người ta gọi là ổ đĩa cứng truyền thống. 

HDD là gì?
Tìm hiểu về ổ cứng HDD là gì?

Ở giữa ổ đĩa có một động cơ quay, dùng để ghi đọc, ghi dữ liệu và kết hợp với các bo mạch điện tử để điều khiển ghi dữ liệu dụng với vị trí của đĩa.

Ổ cứng HDD còn ảnh hưởng đến tốc độ sao chép, ghi dữ liệu, cài đặt phần mềm trong máy tính. Ngoài ra, các linh kiện bên trong ổ cứng có chất liệu càng tốt thì độ an toàn của các dữ liệu sẽ càng cao. 

Cấu tạo của HDD

Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng ổ cứng HDD lại được cấu thành bởi 6 bộ phận khác nhau. Chúng tôi sẽ nêu cụ thể như sau: 

 • Đĩa từ HDD: sẽ bao gồm trục quay và động cơ, được cấu thành từ nhôm hoặc thủy tinh, trên bề mặt có phủ 1 lớp vật liệu từ tính. 
 • Cụm đầu đọc: sẽ bao gồm đầu đọc/ghi dữ liệu và cần di chuyển đầu đọc. 
 • Cụm mạch điện HDD: sẽ có mạch điều điều khiển, mạch xử lý dữ liệu, bộ nhớ đệm, đầu cắm nguồn, đầu kết nối với máy tính và các cầu đấu thiết đặt chế độ làm việc. 
 • Vỏ đĩa ổ cứng:  sẽ có các phần gồm phần chứa các linh kiện, phần nắp đậy. Vỏ đĩa có tác dụng định vị các linh kiện, ngoài ra còn đảm bảo độ kín khít để các hạt bụi không lọt được vào bên trong. 
 • Track ổ đĩa: Bộ phận này giống như các rãnh ghi dữ liệu của đĩa nhựa trước đây. Tuy nhiên các rãnh ghi của ổ đĩa HDD là các vòng tròn đồng tâm. 
 • Sector HDD: Đây là các thành phần nhỏ hướng tâm được chia từ track. Đây là phần cuối cùng để chứa dữ liệu, thông thường 1 sector sẽ có dung lượng khoảng 512 byte. 

Đặc điểm của ổ cứng HDD là gì?

HDD là ổ đĩa cứng, vậy nên chức năng chính của nó chính là ghi dữ liệu cho máy tính. Và chúng có một vài đặc điểm như sau: 

Đặc điểm của ổ cứng HDD
Đặc điểm của ổ cứng HDD – hdd là gì?
 • Tốc độ của ổ cứng HDD khá chậm bởi ổ cứng này cần thời gian để tăng tốc độ lên thông số kỹ thuật vận hành. 
 • Do sở hữu bề mặt đĩa từ tính nên HDD sẽ làm việc tốt nhất với các tập tin lớn. 
 • Ổ đĩa HDD có độ bền cao bởi đây là bộ phận không chuyển động, do đó mà khi va đập hay chịu tác động của ngoại lực, ổ đĩa HDD sẽ có thể giữ được cho dữ liệu của bạn an toàn nhất. 
 • HDD khá đa dạng, bởi hầu hết các thiết bị từ Toshiba, Samsung, Hitachi, Seagate,… vẫn đang chuộng kiểu ổ cứng này. 

Có thể bạn sẽ quan tâm >>> SSD là gì?

Các loại ổ cứng HDD thông dụng nhất hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, người dùng đã trải qua các 3 loại ổ cứng. Cụ thể gồm, ổ cứng HDD 2.5 inch, 3.5 inch và 5.25 inch. 

Ổ đĩa 2.5 inch

Đầu tiên là ổ cứng HDD 2.5 inch, đây là loại ổ cứng phổ biến nhất từ trước đến nay, tốc độ ghi trung bình, đạt khoảng 150 Mb/s và sử dụng phổ biến cho các laptop, máy tính để bàn cá nhân. Bên cạnh đó, ổ cứng 2.5 inch còn có độ ồn thấp nên rất được lòng người dùng. 

Ổ đĩa 3.5 inch

Thứ 2 là loại ổ cứng 3.5 inch, đây là ổ cứng có dung lượng cực lớn, lên tới 14TB. Ở loại ổ cứng này cho phép tốc độ ghi, đọc dữ liệu lên tới 250 Mb/s. Dòng ổ cứng HDD này thường được sử dụng ở những máy tính để bàn hoặc ở các máy trạm. Đương nhiên, chi phí để sở hữu ổ cứng này cũng sẽ đắt đỏ.

Ổ cứng HDD kích thước 3.5 inch 
Ổ cứng HDD kích thước 3.5 inch – hdd là gì?

Ổ đĩa 5.25 inch

Cuối cùng là loại ổ cứng HDD 5.25 inch, đây là loại ổ cứng sử dụng cho những máy tính thế hệ đầu. Loại ổ cứng này khá cồng kềnh, hiệu suất hoạt động rất kém. Vì vậy mà từ năm 1990, loại ổ cứng này đã không còn được sử dụng nữa. 

So sánh điểm khác nhau giữa HDD và SSD

Để mọi người dễ hiểu hơn về 2 loại ổ cứng này, chúng tôi sẽ so sánh một vài điểm khác biệt giữa HDD và SSD như sau: 

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD
So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD – hdd là gì?
 • Tốc độ xử lý: Ở điểm này SSD chiếm ưu thế hơn, bởi cùng 1 tác vụ mà ổ cứng HDD phải mất hơn 1 phút để xử lý còn SSD chỉ mất vài giây. 
 • Độ bền: SSD có độ bền cao hơn HDD
 • Giá thành: HDD có giá thành thấp hơn nhiều so với SSD, do đó vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. 
 • Phân mảnh dữ liệu: Nếu dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ dàng lưu lại trên HDD hơn. Còn dữ liệu nhỏ lẻ, phân mảnh thì SSD sẽ lưu lại dễ dàng hơn do cấu trúc chip nhớ rời. 
 • Độ ồn: Ổ cứng SSD hoạt động êm ái hơn HDD rất nhiều. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về ổ cứng HDD và trả lời được câu hỏi hdd là gì?. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại ổ cứng HDD trước khi quyết định chọn mua hoặc thay mới ổ cứng cho máy tính của mình. 

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *