Hủ tục là gì? Điểm danh những hủ tục lạc hậu cần loại bỏ ở Việt Nam

Việt Nam có đến 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên mảnh đất chữ S. Với 54 dân tộc sẽ mang những màu sắc văn hoá khác nhau. Ngoài những phong tục tập quán tốt đẹp hay còn gọi là mỹ tục thì nước ta vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục cần loại bỏ. Vậy hủ tục là gì?(1) Những hủ tục nào cần loại bỏ? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài sau: 

Hủ tục là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, hủ tục chính là những phong tục tập quán lạc hậu, cổ hủ, lỗi thời. Hủ là cổ hủ, tục là phong tục. Hay nói cách khác là những thói quen, mê tín xấu, khiến cho xã hội khó phát triển, trì trệ và gây mất thiện cảm với bạn bè năm châu. 

hủ tục là gì
Tìm hiểu định nghĩa về hủ tục là gì?

Hầu hết các hủ tục vẫn tồn tại đến ngày nay thường tập trung ở các dân tộc thiểu số ở vùng cao. Đây là những nơi khó khăn trong việc tiếp nhận chính sách mới của Đảng, Nhà nước. Các phương tiện truyền thông đại chúng chưa phổ biến nên tiếp thu văn hoá mới, thuần phong mỹ tục khó hơn. Đặc biệt là họ không có sự so sánh để nhận thấy những tiêu cực trong hủ tục. 

4 hủ tục lạc hậu tại Việt Nam nên loại bỏ

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về các hủ tục lạc hậu, lỗi thời và cần loại bỏ ngay ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ nêu cụ thể dưới đây. 

Hủ tục thách cưới khủng ở vùng cao

Đầu tiên phải nhắc đến đó chính là hủ tục thách cưới cao ở các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Cụ thể là dân tộc Dao, Giáy với hủ tục thách rất cao. Họ cho rằng thách cưới càng lớn thì hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ lại càng bền chặt. 

hủ tục là gì
Hủ tục thách cưới “Khủng” ở một số đồng bào dân tộc vùng cao

Để lấy được vợ, nhà trai phải đáp ứng được các yêu cầu mà nhà gái đưa ra: Có thể là hàng trăm kg thịt lợn, hàng chục đôi gà, vàng, bạc, rượu, gạo tẻ, gạo nếp,… để đủ phục vụ đám cưới trong nhiều ngày. 

Để có tiền đáp ứng thách cưới hầu hết nhà trai phải đi vay mượn và vợ chồng sau cưới phải trả nợ. Thậm chí là trả nợ đời này qua đời khác vẫn chưa hết. Do đó mà cái nghèo luôn luôn đeo bám họ. 

Hôn nhân cận huyết

Hủ tục tiếp theo đó chính là hôn nhân cận huyết, phong tục này gặp nhiều nhất ở các đồng bào dân tộc thiểu số như: Cơ Tu, Lô Lô, La Ha, Gia Rai, Bru Vân Kiều, La chí,… Họ quy định chỉ những người trong cùng dòng họ mới được kết hôn với nhau, không cho lấy người ngoài. Điều này làm tăng tình trạng những đứa trẻ bị dị tật do hệ luỵ của hôn nhân cận huyết ra đời. 

hủ tục là gì
Hệ luỵ của hôn nhân cận huyết – hủ tục là gì

Những đứa trẻ dị tật, không bình thường luôn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Nhà nước luôn phải trợ cấp 1 phần để nuôi dưỡng, làm kìm hãm sự phát triển của đất nước cũng như xoá đói giảm nghèo ở vùng cao như hiện nay. 

Có thể bạn sẽ quan tâm tới >>> Hầu đồng là gì? Ý nghĩa và những người có thể hầu đồng

Để người chết trong nhà nhiều ngày

Một hủ tục mà bất kể ai nhắc đến cũng phải rùng mình đó chính là để người chết trong nhà nhiều ngày. Đây là hủ tục của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang, Mường Lát – Thanh Hoa hay dân tộc Giáy ở Lào Cai.  Ở đây khi người chết họ sẽ không đem chôn ngay mà phải để trong nhà từ 3 – 7 ngày. 

Ở đồng bào dân tộc Mông, nhà có người chết mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, vẫn đút cơm cho người chết. Hàng ngày sẽ đem ra phơi ngoài sân, gia đình có bao nhiêu người con thì người chết phải phơi bấy nhiêu ngày rồi mới được đem chôn. 

Hủ tục này gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Thậm chí là còn có nguy cơ gây bệnh cho người sống bởi cơ thể người chết lâu ngày sẽ bị phân huỷ có nhiều vi khuẩn, dòi bọ. 

Đẽo sọ người chết

Đẽo sọ người chết cũng là một trong những hủ tục đáng sợ của đồng bào dân tộc Chăm Bàlamôn ở Ninh Thuận. Tại đây,  người dân sẽ đẽo sọ người chết thành những đồng xu nhỏ để nhập vào đá. Bởi họ cho rằng làm như thế sẽ được vĩnh hằng và bất tử. 

hủ tục là gì
Đẽo sọ người chết – Hủ tục của đồng bào Chăm Bàlamôn – Hủ tục là gì?

Người chết sẽ được mang đi thiêu, và sau khi thiêu sạch da thịt, còn xương thì thầy cúng và con cả của người đã chết sẽ lấy rựa chặt lấy phần đầu của thi hài. Sau đó người ta sẽ gọt, dũa hộp sọ thành 9 mảnh (nữ) và 7 mảnh (nam) nhỏ như chiếc đồng xu và bỏ vào hộp để thờ. 

 Ngoài 4 hủ tục lạc hậu điển hình này, còn có rất nhiều các hủ tục cần bài trừ trong văn hoá Việt Nam như: Bắt vợ, tảo hôn, kiêng tắm gội cả tháng,… Tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước. 

Như vậy qua bài viết này các bạn đã có đầy đủ các thông tin để trả lời cho câu hỏi hủ tục là gì?. Việc bài trừ các hủ tục đang cực kỳ cần thiết để xây dựng nét đẹp văn hoá, thuần phong mỹ tục cho tất cả 54 anh em dân tộc trên đất nước Việt Nam.

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *