ROM là gì? Chức năng và ứng dụng của ROM trong thực tế

5/5 - (1 bình chọn)

Trong các thuật ngữ liên quan đến máy tính thì RAM thường được sử dụng nhiều và quen thuộc hơn ROM(1). Thậm chí rất nhiều người nhầm lẫn 2 thuật ngữ này với nhau. Vậy ROM là gì? ROM đảm nhận chức năng gì? Có mấy loại ROM? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

ROM là gì? 

ROM là gì? Nó tên viết tắt của cụm từ “Read Only Memory”, dịch đơn giản là “bộ nhớ chỉ đọc”. Đây là bộ nhớ mà các chương trình đã được cài đặt từ trước. Do đó mà khi bạn tắt máy hay thiết bị xảy ra vấn đề gì thì những dữ liệu này hoàn toàn không bị xóa hay mất đi.  Nếu không có ROM thì điện thoại hay máy tính sẽ như một đống kim loại bỏ đi. 

ROM là gì
Tìm hiểu định nghĩa ROM là gì – Cấu tạo ra sao – rom là gì?

Cấu tạo của ROM gồm 3 thành phần chính. Cụ thể: 

  • Thanh ghi: Đây là nơi lưu trữ tất cả những dữ liệu đã được lập trình sẵn trong ROM. Cách sắp xếp của các thanh ghi là theo ma trận vuông và thanh này sẽ không thể ghi thêm dữ liệu nào khác sau này. 
  • Bộ giải mã: Bộ phận này sẽ quyết định cách thức và con đường lấy dữ liệu khi được kích hoạt. 
  • Bộ đệm: Bộ phận này sẽ quyết định mức độ của dữ liệu cao hay thấp và sẽ nhận nhiệm vụ đưa những dữ liệu vào đường truyền. 

Ngày nay, khi các điện thoại thông minh ra đời, ROM còn được sử dụng là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành. 

Chức năng và ứng dụng của ROM

Như khái niệm mà chúng tôi đã đề cập bên trên, ROM là nơi lưu trữ các phần mềm, chương trình đã được lập trình khi sản xuất bản mạch máy tính. Do đó mà nhiệm vụ, chức năng của ROM chính là kiểm soát tất cả các tính năng, tiện ích đã được tích hợp sẵn từ đầu như: Lưu trữ file hệ thống, khởi động máy tính.

rom là gì
Chức năng của ROM rất quan trọng trong máy tính và điện thoại – rom là gì?

Hiện tại ROM được ứng dụng trong 2 mục đích như sau: 

Một loại chip nhớ

Đây là ứng dụng của ROM thường thấy nhất, người dùng sẽ sử dụng để lưu dữ liệu cho file hệ thống. Hoặc sử dụng để lưu dữ liệu hay bộ nhớ đệm cho các ứng dụng.

Có thể bạn sẽ quan tâm >>> RAM là gì?

Ứng dụng trong hệ điều hành Android: 

Ngoài sử dụng như một chip nhớ trong máy tính thì ROM còn được ứng dụng trong hệ điều hành Android của các thiết bị. ROM nâng cấp sẽ giúp cho thiết bị chạy mượt hơn, mượt hơn. 

rom là gì
Ứng dụng của hệ điều hành android – rom là gì?

Các loại ROM phổ biến nhất hiện nay

Cũng như RAM, bộ nhớ ROM cũng có nhiều loại khác nhau. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn khi chọn mua, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại ROM phổ biến nhất sau đây: 

Hiện nay có 4 loại ROM phổ biến được sử dụng cho máy tính hoặc điện thoại

  • EPROM: Đây là một trong những loại ROM được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại này được thiết kế dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này này có thể dùng tia cực tím viết  vào hoặc xóa dữ liệu bên trong đi
  • EAROM: Loại ROM này có tốc độ ghi khá chậm và điện thế sử dụng cũng không chuẩn. Tuy nhiên đổi lại, là nó có thể thay đổi theo từng bit. 
  • EEPROM: Loại ROM này được thiết kế thông qua việc sử dụng công nghệ bán dẫn. Người ta có thể dụng điện cực để ghi hoặc xóa dữ liệu bên trong. 
  • PROM: Cuối cùng là loại ROM đang có mức giá rẻ nhất hiện nay, đó chính là PROM. Loại này chỉ lập trình được 1 lần không thể viết hay xóa được như các loại trên. 

ROM và RAM khác nhau như thế nào? 

Có thể nói ROM và RAM là 2 định nghĩa khiến nhiều người nhầm lẫn nhất. Để mọi người có thể hiểu một cách tường tận và phân biệt rõ nhất  2 loại này. Chúng tôi sẽ làm bảng tổng hợp như sau: 

Tiêu chí ROM RAM
Thiết kế Là một ổ đĩa quang, có nhiều chân tiếp xúc với các bảng mạch. Là một thanh mỏng hình chữ nhật, có kích thước lớn hơn ROM 1 chút. 
Hình thức

hoạt động

Hoạt động trong quá trình khởi động máy tính và không thể chỉnh sửa dữ liệu trong ROM. RAM hoạt động khi máy khởi động và nạp hệ điều hành. Có thể chỉnh sửa, thay đổi, loại bỏ dữ liệu
Khả năng lưu trữ Là bộ nhớ tĩnh, có thể lưu dữ liệu khi thiết bị tắt. Dung lượng lưu khoảng 4 – 8MB là bộ nhớ khả biến, dung lượng lưu lớn từ 1GB đến 256GB. RAM không thể lưu dữ liệu khi thiết bị tắt. 
Khả năng ghi

chép dữ liệu

Tất cả dữ liệu trên ROM đã được lập trình sẵn nên không thể thay đổi hay lập trình lại.  Ghi chép dữ liệu dễ dàng hơn. Có thể truy cập hoặc lập trình lại dữ liệu bên trong. 
Tốc độ xử lý Tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu tương đối chậm.  Tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu nhanh

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất để giải đáp cho câu hỏi ROM là gì. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về bộ phận này trong máy tính. Ngoài ra đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé. Cảm ơn bạn đã đọc tin. 

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *