Selfie là gì? Từ selfie có nghĩa là gì?

Selfie là gì? Từ Selfie có nghĩa là gì? Chụp ảnh selfie là sao? Selfie có ý nghĩa là gì vậy? Tại sao hiện nay trào lưu chụp ảnh selfie lại “hot” khắp nơi; mới nở rộ lên trong giới trẻ, đặc biệt là ở Việt Nam. Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com tìm hiểu xem nghĩa của từ này là gì và tại sao người ta lại theo trào lưu này, và vì sao nó lại là xu hướng hiện nay, mặt tốt, và mặt xấu của nó như thế nào thông qua bài phân tích và giải thích dưới đây nha.

Những câu hỏi thường gặp:

  • Selfie là gì?
  • Selfie la gi?
  • Từ selfie có ý nghĩa là gì?
  • Chụp ảnh selfie là gì?
  • Selfie nghĩa là gì?
  • Nghĩa của từ Selfie là gì?
  • Selfie la gi?
  • Selfie là j?
Selfie là gì?

Hiện nay giới trẻ đang có trào lưu thích dùng những từ ngữ theo “lối tây” hoặc “xì teen” đa dạng, phong phú hơn thay vì dùng những từ ngữ thông thường. Mục đích là để tránh sự nhàm chán cũng như thể hiện sự sát nhập với văn hóa của thế giới. Một trong những từ ngữ phổ biến bắt gặp trong giới trẻ hiện nay hay được dùng nhất là từ Selfie. Vậy từ này có ý nghĩa gì và tại sao lại được dùng rất “thịnh hành” như vậy? Hãy xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Từ khi mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là Facebook – một trong những mạng xã hội phát triển mạnh nhất trên thế giới và đang rất được nhiều người Việt Nam yêu thích và sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Thì xu hướng chụp hình, ảnh selfie đang trở thành một trào lưu “nóng bỏng” trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc chụp ảnh selfie vừa mang tính chất tích cực và tiêu cực. Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com phân tích sâu hơn qua bài giải thích sau.

Từ Selfie là một từ viết tắt có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng anh, mà cụm từ đầy đủ nghĩa là Self-Portrait Photo, tiếng việt có thể hiểu là chụp ảnh hoặc hình tự sướng về bản thân hoặc cùng với bạn bè, gia đình, đồ vật, v…v… 

Thì hiện tại từ này cũng được các bạn trẻ thường dùng và đâu đó cũng xuất hiện trong giới người trung niên và lớn tuổi, dù là từ tiếng anh nhưng hầu hết ai cũng hiểu nghĩa của từ này là gì vì nó ngắn gọn, phổ biến và cũng không kém phần “hot”; từ này thường được mọi người dùng khi cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm hay lưu giữ lại những khoảnh khắc khó quên khi đi chơi với bạn bè hoặc gia đình và sau đó có thể chia sẽ (share) trên mạng FB. Đây là lý do vì sao từ Selfie cũng đã được dùng phổ biến nhất hiện nay và thường được bắt gặp trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo hay các mạng xã hội khác nhau khi họ muốn chia sẻ ảnh của mình cho mọi người cùng biết.

Ví dụ: Selfie cùng bạn bè hoặc gia đình cũng có thể là đồ ăn…

Tuy nhiên, cũng vì lý do là “quá phổ biến” mà các bạn trẻ lạm dụng rất nhiều, nhiều người còn Selfie ở mọi lúc mọi nơi kể cả lúc ăn, ngủ hay tệ nhất là đi toilet hoặc bất cứ khi nào thì mọi người vẫn có thể selfie được, và những người này thường được gọi là nghiện Selfie. Về việc Selfie cũng rất dễ vì chỉ cần có 1 chiếc điện thoại hay còn gọi là thiết bị di động thì chúng ta có thể Selfie ở mọi lúc mọi nơi nhờ thiết bị có camera ở phía trước thì ta có thể cho ra những tấm Selfie đẹp và độc đáo tùy theo cách người chụp hình.

Từ việc mọi người nghiện Selfie , thì từ đó đã xuất hiện rất nhiều dòng điện thoại đa dạng dành cho Selfie và tự sướng với những thiết bị kèm theo như “gậy tự sướng hoặc gậy dùng để chụp selfie”.

Ví dụ (một số điện thoại có chức năng selfie):  HTC Desire Eye, lumia 730, Xperia C3….. và một số loại khác

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: selfie quá mức có thể mang tính chất tiêu cực. Hay nói cách khác là selfie vừa mang tính chất tích cực và tiêu cực. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tần số sử dụng mà kết quả sẽ khác nhau. Theo một số thông tin trên mạng thì việc chụp ảnh tự sướng quá mức sẽ mang lại một số tác hại không mong muốn như tình trạng Selfie nhiều có thể làm giảm tuổi thọ, lãng phí thời gian vô bổ, hoặc tệ hơn là sống ảo và có đôi khi là “vô cảm”. Trường hợp điển hình là có nhiều người chỉ thích chụp ảnh selfie mà không quan tâm tới người xung quanh, và lúc này có thể tệ hơn là “sống ảo”. Họ chú trọng vào việc chụp hình, “up”, “post”, “đăng” hình lên FB và chờ xem lượt view (xem), like (thích), share (chia sẽ), và comment (bình luận) về ảnh của họ.

Ngoài ra, 1 số bài báo bên Anh cho hay thì selfie theo cách nào đó mang tính chất “tâm linh” nếu kèm theo status (dòng trạng thái chia sẽ) không tốt sẽ đem đến kết quả xấu. Ví dụ có trường hợp có một anh chàng kia tự sướng, sau khi đăng hình lên và ghi kèm theo dòng trạng thái là hôm nay tôi sẽ chết … Thoạt đầu, nghe có vẻ là 1 status vui đùa nhưng sau đó tấm hình ảnh Selfie đó cũng là tấm cuối cùng sau ngày anh đăng tải tấm ảnh lên. Qua ngày hôm sau thì anh chàng đó đã gặp tai nạn và mất. Dù khoa học chưa chứng minh được hết, nhưng cứ “kiêng cử” và “sử dụng điều độ” thì vẫn tốt hơn.

Về nguồn gốc, xuất xứ thì từ selfie có nguồn gốc khá sâu xa. Ban đầu thì từ này xuất hiện ở trên forum (diễn đàn) của Úc. Tuy nhiên từ này lúc đó chưa phổ biến và thịnh. Người ta chỉ biết tới nó nhiều khi Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cùng nhau chụp ảnh tự sướng. Từ đó Selfie mới bắt đầu nổi lên trong cộng đồng mạng xã hội. Và vào ngày 17/11/2013, từ điển Oxford đã chính thức công bố Selfie là từ khóa của năm 2013, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của từ “Twerk”. Đây là lý do sau này từ selfie phổ biến đến như vậy.

Qua bài viết trên thì chúng ta cũng đã hiểu từ Selfie có nghĩa như thế nào , có lợi và có hại như thế nào ra sao. Tuy nhiên, dù là từ phổ biến, thông dụng, nhưng cũng có khá nhiều người không biết nghĩa của từ này hoặc chỉ biết mơ hồ. Để sử dụng phù hợp và hiểu rõ hơn thì có thể qua bài viết này sẽ giúp các bạn mở mang thêm kiến thức cần biết. Và qua đó mà các bạn sử dụng “chụp ảnh tự sướng”  phù hợp hơn.

Bây giờ từ Selfie đã trở nên thông dụng, bất cứ ai cũng có thể “Seo-phi