Spam là gì? Nghĩa của từ Spam là gì? Thuật ngữ Spam có nghĩa là gì?

SPAM là gì? Từ SPAM có nghĩa là gì? SPAM là sao? Thuật ngữ SPAM có ý nghĩa là gì vậy? Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com tìm hiểu xem nghĩa của từ này là gì và lý do gì mà tại sao có nhiều người sử dụng từ này nhiều đặc biệt là trong email hoặc trên các diễn đàn thông qua bài viết phân tích dưới đây nha.

Những câu hỏi thường gặp:

 • SPAM là gì?
 • SPAM la gi?
 • Từ SPAM có ý nghĩa là gì?
 • Thuật ngữ SPAM là gì?
 • SPAM nghĩa là gì?
 • Nghĩa của từ SPAM là gì?
 • SPAM là j?
SPAM là gì?

Các thuật ngữ tiếng anh hiện nay hầu như được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc phổ biến này.

1> Theo phong trào hoặc trào lưu

2> Tiện lợi và thông dụng

3> Thể hiện đẳng cấp về kiến thức

Với thuật ngữ “SPAM” cũng vậy. Từ này hầu như khá gần gũi với người sử dụng hiện nay, mà đa số phổ biến nhất trên mạng hơn là ngoài đời thật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết nghĩa của thuật ngữ này hoặc chỉ hiểu cơ bản về nghĩa của từ này. Thuật ngữ “SPAM” có nguồn gốc xuất phát từ tiếng anh mà nó có một số nghĩa phổ biến. Dưới đây là phần phân tích và giải thích chi tiết về thuật ngữ này.

Đầu tiên, nếu xét về nguồn gốc và quá trình xuất hiện của từ này, thì rất ít người biết được rằng thuật ngữ này là tên của một dòng sản phẩm “đồ hộp Mỹ” (hay có cái tên khác là thịt dăm bông).

SPAM hay đồ hộp dăm bông thịt heo có thành phần từ thịt heo nạc hòa lẫn cùng muối, nước, khoai tây, đường, chất bảo quản, v.v…Đây là đồ hộp Mỹ khá phổ biến được bày bán ở nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là nghĩa chính của thuật ngữ này. Một loại đồ hộp khá được ưa chuộng và bán chạy.

Tuy nhiên, vì sau đó với theo cách hiểu về nghĩa bóng của thuật ngữ này mà nó có thêm 1 nghĩa khác liên quan đến vấn đề internet và điện tử. Và hiện nay người ta lại biết đến nghĩa này nhiều hơn là nghĩa đã trình bày ở trên.

Xét về góc cạnh công nghệ thông tin thì Spam là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Stupid, Pointless, Annoying, Messages ( Những bức thư ngu ngốc, không có ý nghĩa, không có giá trị gây phiền toái khó chịu cho người đọc).

SPAM có nhiều dạng, nhiều loại, nhiều hình thức:

 • Spam xuất hiện hầu hết trong các EMAIL (hộp thư điện tử)
 • Spam xuất hiện hầu hết trên các website bao gồm: diễn đàn, mạng xã hội (Facebook), website, v..v..
 • Spam xuất hiện hầu hết ở dạng Spamming SMS (mới xuất hiện gần đây)
 • Và ở dạng khác

Spam Email: Đây là hình thức phổ biến nhất. Hình thức này nằm núp bóng dưới loại dịch vụ Email Marketing (tiếp thị email hoặc quảng cáo dịch vụ qua email). Người gửi sẽ gửi những email quảng cáo mà người dùng không quan tâm vào một danh sách email với một số lượng email lớn thu thập được qua quá trình tự động. Một loại khác là email spam với mục đích chứa tập tin virus (sâu máy tính) để ăn cắp thông tin người dùng. Hoặc loại email để dẫn dụ ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, ngân hàng, thông tin cá nhân, mật khẩu. Hiện nay có một số dịch vụ khá tốt dùng để chống spamming email khá hiệu quả mà được người dùng bình chọn như MS Outlook, AOL, Gmail, v…v..

Spam Website: Đây là một hình thức khác cũng phổ biến. Mục đích là để quảng cáo dịch vụ, sản phẩm, liên kết tiếp thị. Phổ biến nhất là ở các diễn đàn. Người đăng bài sẽ đăng vô tội vạ những thông tin rác không liên quan đến vấn đề hoặc chủ đề của diễn đàn. Ngoài ra, mục đích chính là để tăng số lượng liên kết nhằm tăng thứ hạng cho website trong công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google (hình thức này gọi là Spamming forums (spam diễn đàn) theo cách gọi bình dân là SEO). Đa số loại spam này đều bị các trang diễn đàn “không thích”. Ngoài ra, theo xu hướng bán hàng trực tuyến, mà loại spam message trên Facebook cũng dần trở thành phổ biến.

Spam SMS: Đây cũng là một dạng khá phổ biến theo dạng SMS Marketing (tiếp thị theo tin nhắn).

Nạn Spam hiện nay khá phổ biến và thành một “nạn dịch”. Trên các website thì đa số bị spam dạng comment (bình luận). Và có 1 số dịch vụ miễn phí nhằm hỗ trợ ngăn chặn spam như MOLLOM (Captcha), ReCaptcha, v…v…

Theo con số thống kê thì mỗi ngày có vài chục triệu lượt spam từ các loại hình thức khác nhau. Cuộc chiến chống spam vẫn không thể kết thúc vì chưa có một biện pháp hiệu quả nào có thể ngăn chặn triệt để.