Thả thính là gì? Thuật ngữ thả thính có ý nghĩa là gì?

Thả thính là gì? Trào lưu thả thính là gì vậy? Tại sao thuật ngữ thả thính lại phổ biến và đang “hot” trên cộng đồng mạng như vậy? Thuật ngữ này có ý nghĩa gì mà tại sao lại được giới trẻ dùng rất nhiều khi trò chuyện hoặc bàn tán, trao đổi với nhau? Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com tìm hiểu sao thuật ngữ này là gì mà lại “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội như vậy.

Với xu thế hiện nay, rất nhiều thuật ngữ được các giới trẻ “chế”, và nghĩ ra. Một phần là để tạo trào lưu, một phần làm cho từ ngữ trở nên hiện đại và thu hút. “Thả thính” là một trong những thuật ngữ cũng không mới lạ, nhưng được giới trẻ “biến tấu” thành từ lóng. Do vậy, khi nhắc đến thuật ngữ này, chúng ta nên xem xét từng nghĩa để hiểu đúng theo ngữ cảnh.

Với thuật ngữ này, chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa, bao gồm nghĩa bóng và nghĩa đen. Khi phân tích từng từ, ta sẽ có 1 số nghĩa như sau. “Thả” là “buông” hoặc “không cầm, không nắm”, cho rơi ra khỏi vị trí đang được giữ. Một hành động và động tác “không giữ đồ vật hoặc một thứ gì đó”. “Thính” có 1 số nghĩa như sau: “thính” thường đi chung với “thính giác”, ý chỉ về một giác quan nghe; “thính” còn có một nghĩa khác nữa là “chất” dùng để dụ hoặc gây sự chú ý của cá đối với người đi câu cá. Chất này thường được người chuyên câu cá dùng khi đi câu cá. Ngoài dùng mồi để câu cá ra, người ta còn dùng “thính” để gây sự chú ý và dụ cá tới nơi họ cần thả câu. Chất này được làm dạng bột nhuyễn có mùi đặc biệt để thu hút các loài cá.

Vậy khi kết hợp từ “thả” và “thính” ta được nghĩa là hành động của người câu cá thả chất gây chú ý, thu hút cá tới nơi họ thả câu, sau đó mới thả mồi câu. Hành động này giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình câu cá. Thuật ngữ này khá phổ biến đối với người đi câu. Và đây cũng là nghĩa thông dụng và phổ biến nhất mà ai cũng hiểu theo cách này.

Tuy nhiên, ngoài ra thuật ngữ này còn có một “nghĩa lóng” khác mà được giới trẻ ngày nay “chế ra”. Ta có thể hiểu nghĩa của cụm từ này như “bắt cá 2 tay”. Ý chỉ người có tính cách “gạt tình, lừa cảm”, một lúc quen nhiều người. Xem người tình, người yêu như “cá”. Dùng lời nói, chiêu trò để “gạ gẫm, dụ dỗ hoặc dẫn dụ” “cá” (người bị gạt) nhưng tình cảm thì dành cho người đó rất ít hoặc không có, hoặc giả tạo. Mục đích là “trục lợi” cho cá nhân. Có thể là “lừa gạt” tình cảm để lừa vật chất hoặc lừa để làm việc gì đó cho mình vì mưu cầu riêng, không tốt.

Vậy nói túm lại “thả thính” cách nói ám chỉ người có tính cách không tốt, chuyên đi dụ dỗ, gạt tình, lừa dối, gạ gẫm tình cảm nhiều người với việc “thả mồi dụ dỗ” qua chiêu trò, thái độ, lời nói, và hành động hoàn toàn giả tạo không đáng tin nhằm “thu hút và câu được câu được càng nhiều cá càng tốt” cho mục đích cá nhân không tốt. Thường thì người dễ bị “dính chưởng” nhất là những bạn “nhẹ dạ cả tin” (dễ tin người) hoặc các bạn FA (những bạn đang là hội “ế” đang cần tìm người yêu). Những người này là những “con mồi” ngon cho những người “thả thính”. Đa số đều bị “lừa”, họ chỉ nhận ra được khi nào thấy được bản chất thật sự của “chủ nhân” “thả thính”. Do vậy mà “thuật ngữ” này được lan truyền với tốc độ nhanh chóng và trở thành trào lưu “hot” hiện nay trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Đây là một hành động đáng bị lên án. Nó cũng là một trào lưu sống ảo mà đang bị lên án. Cũng từ đó mà ý nghĩa của thuật ngữ “thả thính” ra đời.