Thôi nôi là gì? Ý nghĩa của lễ thôi nôi mà không phải ai cũng biết

Mỗi đứa trẻ lớn lên đều có những giai đoạn được bố mẹ tổ chức các lễ như: Đầy tháng, thôi nôi, sinh nhật,… Vậy bạn có biết thôi nôi là gì?(1) Ý nghĩa của lễ thôi nôi là gì? Cách tính ngày như thế nào? Mâm cúng thôi nôi gồm những gì?,… Tất cả những câu trả lời này sẽ được chúng tôi giải thích trong bài viết sau. 

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là gì? Đó là lễ cúng thứ 2 sau đầy tháng kể từ khi bé ra đời. Hiểu một cách đơn giản nhất về chữ thôi nôi chính là bé thôi không nằm nôi mà chuyển qua nằm giường. Đây là tập tục lâu đời của người Việt mà bất cứ bé nào cũng sẽ được tổ chức. 

thôi nôi là gì
Tìm hiểu về tập tục thôi nôi cho bé của người Việt – thôi nôi là gì?

Thôi nôi sẽ được tổ chức khi bé tròn 12 tháng tuổi, vậy nên đây cũng được xem là tiệc sinh nhật đầu tiên của bé. Mọi người thường nói đùa với nhau là “bé có tuổi”. Từ đó sẽ tính bé theo tuổi chứ không tính theo tháng như 11 tháng qua nữa. Vậy nên lễ thôi nôi được xem là sự kiện cực kỳ quan trọng của một em bé trong những năm đầu đời.

Ở lễ thôi nôi, bố mẹ sẽ tổ chức cho bé một buổi tiệc với sự góp mặt của nhiều họ hàng, anh em, bạn bè. Và bố mẹ sẽ chuẩn bị những món đồ, vật dụng tương ứng với các ngành nghề để bé chọn. 

Cách tính ngày thôi nôi

“Gái lùi 2, trai lùi 1” đó là cách tính ngày thôi nôi cho các bé. Cách tính này được áp dụng từ xưa đến nay và được tính theo lịch âm. Tức là bé gái sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh và bé trai sẽ lùi 1 ngày. Đó là ngày cúng thôi nôi chính xác nhất mà các bậc cha mẹ nên để ý để biết thôi nôi là gì. 

Ví dụ: Bé sinh ngày 29/01/2021 (âm lịch). Như vậy lễ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ là ngày 27/01/2022 và bé trai là ngày 28/01/2022 tính theo lịch âm. 

Lưu ý: Ngày thôi nôi sẽ tính theo lịch âm nhưng từ đó về sau, sinh nhật sẽ tổ chức theo lịch dương. Vậy nên bố mẹ cần lưu ý nhớ ngày sinh của bé cả âm và dương nhé. 

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Tiệc thôi nôi cực kỳ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đối với các em bé. Cụ thể như: 

thôi nôi là gì
Ý nghĩa của ngày lễ thôi nôi cho bé – thôi nôi là gì

Đánh dấu mốc lớn lên của bé yêu

Ý nghĩa đầu tiên mà mọi người đều có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là thôi nôi chính là đánh dấu sự lớn lên của trẻ. Mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ khi trẻ vừa tròn 1 tuổi.

Cảm ơn sự tạo hình của bà mụ, đức ông

Theo quan niệm từ xưa đến nay, những đứa trẻ được sinh ra là do 12 Bà Mụ Đức Ông nặn ra và che chở. Vậy nên dịp đầy tháng, hay thôi nôi bố mẹ sẽ tổ chức một buổi lễ cúng để cảm ơn sự tạo hình của các Bà Mụ, Đức Ông. Bên cạnh đó cũng mong muốn bé sẽ được che chở, bảo vệ trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời trẻ. 

Lễ cầu an, sức khỏe cho bé

Lễ thôi nôi còn mang ý nghĩa như một lễ cầu an, cầu sức khỏe và trí tuệ cho bé yêu thông qua văn cúng lễ và những lời chúc từ bố mẹ và người thân. 

Cơ hội gắn kết những người thân yêu của bé

Lễ thôi nôi cũng là dịp sum vầy, gắn kết những người thân yêu của bé. Họ hàng, bạn bè của bố mẹ sẽ đến và gửi lời chúc cho bé trong những năm tháng đầu đời. 

Có thể bạn sẽ quan tâm >>> Cúng mụ là gì?

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết thôi nôi là gì?, ngày thôi nôi, bố mẹ sẽ tổ chức một mâm thôi nôi. Tùy vào từng vùng miền và điều kiện gia đình mà mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, đa phần sẽ có 3 mâm cúng, ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng. 

thôi nôi là gì?
Mâm lễ cúng thôi nôi cho trẻ – thôi nôi là gì?
 • Mâm cúng bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa tươi, 6 chén chè, hoa quả. 
 • Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, ông Táo: Đĩa trái cây, 1 đĩa xôi, 1 chén chè, 1 bộ tam sên gồm trứng, thịt, tôm hoặc cua, 3 ly nước, hoa tươi. 
 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông: 1 con gà luộc, trầu, heo quay, bánh hỏi, trái cây, 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa lớn. 12 chén chè và 1 tô chè lớn, 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn, 12 chén nước, 12 cây nến, bộ tiền giấy và lễ vật, 12 đôi đũa. 

Trong các mâm cúng sẽ có cúng chay và cúng mặn nên các bố mẹ cần sắp xếp đúng với từng mâm lễ để tránh sai phạm sẽ bị trách phạt. 

Một số dụng cụ để bé bốc trong lễ thôi nôi

Khi đã tìm hiểu xong về thôi nôi là gì? Các bậc phụ huynh sẽ còn có một trò chơi dành cho các bé. Có một phần khá thú vị ở lễ thôi nôi của bé đó chính là lễ chọn nghề. Có nghĩa là sau khi cúng thôi nôi xong, bố mẹ sẽ cho bé chọn tự chọn 1 trong những dụng cụ tương ứng với các nghề sau này. Ba mẹ có thể chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

thôi nôi là gì
Các dụng cụ để bé bốc trong lễ thôi nôi – thôi nôi là gì?
 • Súng đồ chơi → Cảnh sát, công an, bộ đội. 
 • Lược, gương → Nhà thiết kế, tạo mẫu tóc, thợ trang điểm
 • Búa quan tòa: Thẩm phán, luật sư
 • Bút viết, sách vở: Nhà báo, nhà văn, giáo viên,…
 • Máy tính cầm tay: kế toán, kiểm toán.
 • Máy bay, ô tô → tài xế, phi công
 • Hòm thuốc → bác sĩ, dược sĩ
 • Đồ làm bếp → Đầu bếp
 • ….

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất để trả lời cho câu hỏi Thôi nôi là gì? Và những thông tin liên quan. Hi vọng sẽ giúp các bố mẹ hiểu hơn về lễ cúng quan trọng này và chuẩn bị cho bé một lễ thôi nôi đầy đủ và trọn vẹn nhất. Nguonsuutam.com là nơi đem tới cho mọi người những thông tin bổ ích và hữu dụng trong đời sống – xã hội hãy theo dõi chúng tôi để biết được những thông tin khác.

Nguồn Sưu Tầm

Tôi là Nguyễn Thế Cường - Người sáng lập ra website: https://nguonsuutam.com. Là một người muốn tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và bổ trợ kiến thức cho bản thân. Tôi đã tạo ra Nguồn Sưu Tầm để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích đến với nhiều người hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *