Tít là gì? Giật tít là gì? Nghĩa của từ tít là gì?

Tít là gì? Giật tít là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ “tít” hay “giật tít” là gì? Tại sao thuật ngữ này lại xuất hiện nhiều trên các trang báo, diễn đàn, hay mạng xã hội? Hãy cùng NguồnSưuTầm.Com tìm hiểu sao nghĩa và cách sử dụng của thuật ngữ này như thế nào nhé.

Hiện nay, có một số thuật ngữ mới, mà nguồn gốc xuất phát từ tiếng việt xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng, đặc biệt là các trang báo. “Tít” hay “giật tít” thường xuất hiện thường xuyên và được nhắc đến khá nhiều trên báo điện tử. Vậy ý nghĩa của thuật ngữ này như thế nào?

Khi đề cập tới từ “tít” thì có một số nghĩa mà chúng ta cần phải biết để tránh gây hiểu nhầm. Tùy vào tình huống mà từ “tít” cho những ý nghĩa khác nhau.

“Tít” hay “giật tít” là thuật ngữ xuất hiện nhiều nhất hiện nay. “Tít” ở đây là ngôn ngữ của báo chí muốn nói đề “tiêu đề” bài viết hay bài báo, còn trong tiếng anh gọi là “title”. Nhằm để tạo sự tò mò, thú vị, cũng như mới lạ trong thuật ngữ để cuốn hút người đọc và tránh gây nhàm chán, nên các nhà viết báo đã “sáng tạo” ra từ này. “Giật tít” là “giật tiêu đề” hay nghĩa thông dụng là viết “những tiêu đề gây sốc”, “những tiêu đề gây chú ý”, “những tiêu đề độc lạ”….nhằm cuốn hút người xem, hay nói đúng hơn là dùng để câu like, view, và share…Đây cũng là nghĩa phổ biến nhất của từ “tít” hay “giật tít” hiện nay. Do đa số các trang báo mạng cạnh tranh và khá nhàm chán, nên các nhà viết báo phải dùng chiêu “giật tít” để câu người đọc và xem.

Ngoài ra, “tít” còn có một số nghĩa khác nếu xét về ngữ cảnh trong câu như thế nào. Ví dụ: “Ngủ tít mắt” hoặc “nhắm tít mắt” hoặc “cười tít mắt” nghĩa là mắt nhắm híp, kín lại; “tíu ta tíu tít” thể hiện sự vui sướng, hành động vội vàng kèm cảm xúc vui vẻ…Vậy, “tít” ở tình huống này là sự “khép kín mắt”.

Hoặc “tít” cũng có nghĩa là âm thanh của vật gì đó như “tít, tít, tít”…có thể là âm thanh của đồng hồ điện tử gắn bom. Hoặc máy đo tim theo tiếng đập “tít, tít, tít”…